Ứng dụng Công nghệ thông tin tại Viện Bỏng Quốc gia

Cập nhật: 19h59 | 07/07/2011

HVQY: Viện Bỏng Quốc gia trực thuộc Học viện Quân y, là bệnh viện đầu ngành Bỏng đồng thời là cơ sở đào tạo và nghiên cứu hàng đầu của cả nước về Bỏng. Xác định vai trò và tầm quan trọng của CNTT trong điều trị, đào tạo và nghiên cứu khoa học; những năm qua Đảng ủy - Ban Giám đốc Bệnh viện đã quan tâm, chú trọng đầu tư ứng dụng CNTT và đã thu được những kết quả đáng ghi nhận.

Viện Bỏng Quốc gia - đơn vị triển khai ứng dụng thành công Hệ thống phần mềm Quản lý Bệnh viện

Với hạ tầng kỹ thuật CNTT được đầu tư đồng bộ và tương đối đầy đủ: 02 máy chủ và hơn 100 máy tính để bàn đều được nối mạng nội bộ, 34 Camera các loại, hơn 40 máy in và nhiều thiết bị tin học khác. Theo tỷ suất trang bị: mỗi cán bộ, bác sỹ, giảng viên của Bệnh viện được trang bị tối thiểu 01 máy tính làm việc, mỗi đơn vị có tối thiểu 02 máy in và 02 Camera trở lên. Đây chính là nền tảng vững mạnh để Bệnh viện có thể phát triển các hệ thống phần mềm nói riêng và triển khai ứng dụng CNTT nói chung phục vụ quản lý, điều trị, đào tạo và nghiên cứu khoa học.

Là Bệnh viện quân đội đầu tiên và cũng là một trong số ít Bệnh viện trên toàn quốc tiên phong triển khai ứng dụng Hệ thống phần mềm Quản lý Bệnh viện theo mô hình điện tử từ năm 2003, trải qua nhiều lần đầu tư kinh phí để bổ sung nâng cấp các chức năng đến nay hệ thống ngày càng hoàn thiện hơn, về cơ bản đã đáp ứng được các nhiệm vụ trọng tâm của Bệnh viện: quản lý bệnh nhân nội trú và ngoại trú, quản lý cận lâm sàng, quản lý dược, quản lý trang thiết bị vật tư y tế và quản lý viện phí, tài chính. Nhờ ứng dụng hệ thống phần mềm mô hình mạng phạm vi toàn Viện với các qui định cụ thể rõ ràng nên số liệu được các bộ phận cập nhật thường xuyên, đầy đủ, kịp thời và chính xác. Xử lí công việc bằng phần mềm thay cho cách làm việc thủ công dựa trên giấy tờ như trước đây đã giúp cán bộ nhân viên có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ, giúp người chỉ huy các cấp dễ dàng hơn trong tổng hợp số liệu và ra quyết định chỉ huy điều hành, từ đó góp phần nâng cao hiệu quả công tác của toàn đơn vị.
Cầu truyền hình 4 điểm ca ghép gan trên người đầu tiên tại Việt Nam do Ban CNTT - HVQY ứng dụng công nghệ Video Conference  truyền từ phòng mổ Viện Bỏng Quốc gia về Hội trường Học viện Quân y
Nhằm hỗ trợ cho công tác điều trị và phục vụ huấn luyện đào tạo, năm 2003 Bệnh viện triển khai lắp đặt hệ thống Camera đèn mổ truyền hình ảnh phẫu thuật ra phòng giảng phục vụ giảng dạy lâm sàng. Năm 2004, Ban CNTT - Học viện Quân y sử dụng công nghệ Video Conference thực hiện cầu truyền hình 04 điểm ca ghép gan trên người đầu tiên tại Việt Nam truyền từ phòng mổ của Viện Bỏng về Học viện Quân y. Đến 2010, Bệnh viện lắp đặt bổ sung hệ thống Camera giám sát điều trị cho tất cả các giường bệnh tại Khoa Hồi sức cấp cứu và một số phòng chăm sóc đặc biệt tại các khoa điều trị. Thông qua hệ thống Camera, các Bác sỹ có thể theo dõi một cách tổng quát, kịp thời xử trí khi có huống xảy ra; Chỉ huy Bệnh viện có thể kiểm tra trực tiếp hoặc gián tiếp trên hệ thống quản lý và lưu trữ hình ảnh.
Website Viện Bỏng được xây dựng và ứng dụng trên mạng Internet từ năm 2005 với mục tiêu giới thiệu quảng bá hình ảnh của Bệnh viện ra trong và ngoài nước, đồng thời phổ biến thông tin y học thường thức phòng chống tai nạn bỏng và sơ cứu ban đầu đối với bệnh nhân bỏng. Đến nay, Website đã đổi tên thành Trang thông tin Bỏng. Theo kế hoạch, Bệnh viện đang chuẩn bị nâng cấp để Website có thể phục vụ cán bộ nhân viên và độc giả được tốt hơn, đáp ứng đầy đủ các nội dung thông tin theo qui định của Chính phủ và của Bộ Y tế.
Đạt được những kết quả nêu trên là nhờ có sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Đảng ủy – Ban Giám đốc Bệnh viện, cùng sự hỗ trợ giúp đỡ của cơ quan cấp trên: Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế, Học viện Quân y; và đặc biệt là sự nỗ lực của toàn thể cán bộ nhân viên trong triển khai ứng dụng CNTT phục vụ các nhiệm vụ trọng tâm; từ đó nâng cao hiệu quả công tác, góp phần đưa Bệnh viện ngày càng chính qui hiện đại, thực sự xứng đáng là “Bệnh viện thân thiện vì sức khỏe cộng đồng” và tự hào hơn nữa là đơn vị 2 lần được nhận danh hiệu “Anh hùng Lực lượng Vũ trang” cùng nhiều phần thưởng cao quí khác mà Đảng và Nhà nước đã trao tặng./.
Lê Trung Thắng – Ban CNTT - HVQY

 

Tin cùng chuyên mục


CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỌC VIỆN QUÂN Y - BỘ QUỐC PHÒNG
Địa chỉ: Số 160 - Đường Phùng Hưng - Phường Phúc La - Quận Hà Đông - Thành phố Hà Nội
Trưởng ban biên tập: Trung tướng PGS. TS. Nguyễn Xuân Kiên - Giám đốc Học viện Quân y
Giấy phép số 122/GP-TTĐT ngày 23/09/2008 của Bộ TT&TT
Thiết kế bởi Ban CNTT - Phòng KHQS - Học viện Quân y
Nhà cái Thabet: https://thabet.asia/