Bệnh tim mạch và đột quị có liên quan đến mức thu nhập quốc gia

Cập nhật: 15h11 | 14/07/2011

HVQY: Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Trường đại học California, San Francisco tại 192 quốc gia được Tổ chức Y tế thế giới thừa nhận và công bố trên tờ Circulation cho thấy tử vong và tàn tật do đột quỵ ở các nước đang phát triển cao hơn so với các bệnh của tim, trong khi ở các nước phát triển tử vong do các bệnh tim chiếm ưu thế hơn hẳn so với đột quỵ.

Bản đồ cho thấy bệnh tim thiếu máu cục bộ và đột quỵ khác nhau theo khu vực và quốc gia (Nguồn: Đại học California, San Francisco)

Theo số liệu của Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa bệnh tật Hoa kỳ (CDC), ở Mỹ, bệnh tim mạch là nguyên nhân tử vong đứng hàng đầu trong khi tử vong do đột quỵ đứng hàng thứ 4. Dữ liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng cho thấy các nước phát triển ở Trung Đông, Bắc Mỹ, Úc và Tây Âu tình hình tương tự. Trong khi đó ở nhiều nước phát triển như Trung Quốc, một số nước thuộc châu Phi, Nam Mỹ và châu Á tỷ lệ tử vong và gánh nặng do đột quỵ cao hơn so với bệnh tim rất nhiều.

Kết quả nghiên cứu này là cơ sở để các quốc gia dựa vào đó có những chính sách điều chỉnh chiến lược can thiệp, dự phòng bệnh tim mạch và đột quỵ cho phù hợp với nền kinh tế của quốc gia mình.

Bệnh tim và đột quỵ là 2 bệnh phổ biến thường gặp ở đối tượng trung niên và cao tuổi. Các yếu tố nguy cơ khác nhau gây nên các bệnh này là tăng huyết áp, tiểu đường, cholesterol máu cao, béo phì, ít vận động, hút thuốc lá… Ở những bệnh nhân này, do tình trạng thiếu máu xảy ra trên các loại tế bào khác nhau (tế bào cơ tim và tế bào thần kinh ở não) nên các triệu chứng của các bệnh này hoàn toàn khác nhau. Do vậy, biện pháp điều trị, theo dõi sau điều trị, thời gian điều trị và chi phí điều trị khác nhau. Những vấn đề này làm thay đổi quan điểm trong chiến lược đầu tư nguồn lực và tài lực cho công tác dự phòng và điều trị các bệnh lý này.

 ĐNA - Bộ môn Ký sinh trùng - HVQY

Tin cùng chuyên mục


CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỌC VIỆN QUÂN Y - BỘ QUỐC PHÒNG
Địa chỉ: Số 160 - Đường Phùng Hưng - Phường Phúc La - Quận Hà Đông - Thành phố Hà Nội
Trưởng ban biên tập: Trung tướng PGS. TS. Nguyễn Xuân Kiên - Giám đốc Học viện Quân y
Giấy phép số 122/GP-TTĐT ngày 23/09/2008 của Bộ TT&TT
Thiết kế bởi Ban CNTT - Phòng KHQS - Học viện Quân y
Nhà cái Thabet: https://thabet.asia/