Sinh viên hướng tới nghiên cứu khoa học gần gũi với cuộc sống

Cập nhật: 13h48 | 07/05/2012

QĐND Online – Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học năm 2012 đã được trao cho 9 đề tài nghiên cứu khoa học xuất sắc nhất, trong số 29 đề tài khoa học do 141 sinh viên Học viện Quân y thực hiện, ngày 5-5.

Nhóm “Nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật RFLP-PCR phát hiện nấm Cryptococcus neoformans gây bệnh ở người" giành giải nhất

Đây là hoạt động thường niên, có chiều sâu của sinh viên được Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện Quân y quan tâm và đánh giá cao. Đồng thời đây cũng là hoạt động thiết thực chào mừng đại hội Đoàn các cấp, hướng tới chào mừng đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ 10.

Tiếp nối những thành công của các hoạt động công tác đoàn và phong trào thanh niên của tuổi trẻ Học viện, phong trào nghiên cứu khoa học (NCKH) của học viên luôn được giữ vững, phát huy. Sinh viên Học viện đã và đang đóng góp nhiều thành tích nổi bật trong hoạt động NCKH của quân đội và cả nước.

Buổi báo cáo nghiên cứu khoa học đã diễn ra trong không khí nghiêm túc, khẩn trương tại 3 hội đồng của Học viện và xác định ra 3 giải nhất, 3 giải nhì, 3 giải ba và 6 giải khuyến khích. Trong đó, 3 giải nhất thuộc về đề tài “Nghiên cứu chiết xuất dầu từ hạt vừng đen bằng công nghệ chiết siêu tới hạn”, “Nghiên cứu chuẩn đoán, chỉ định và đánh giá kết quả điều trị bảo tồn không mổ vỡ gan do chấn thương bụng kín tại Bệnh viện 103” và “Nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật RFLP-PCR phát hiện nấm Cryptococcus neoformans gây bệnh ở người".

Bên cạnh giải thưởng, các thí sinh còn được nhận bằng khen, giấy khen và những đề tài xuất sắc sẽ được hội đồng thẩm định cử tham dự giải thưởng “Tài năng khoa học trẻ Việt Nam”.

Theo đánh giá của Hội đồng giám khảo, nhiều công trình khoa học, sáng kiến cải tiến kỹ thuật có tính ứng dụng và thực tiễn cao. Thông qua hoạt động NCKH, đã giúp tuổi trẻ Học viện phát huy được trí tuệ, năng lực sáng tạo, khả năng tiếp cận từng bước làm chủ khoa học công nghệ; giúp sinh viên có tư duy và tác phong khoa học, làm cơ sở nâng cao trình độ và năng lực chuyên môn, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, điều trị và NCKH của Học viện.

Thượng sĩ Phạm Thị Thu, sinh viên năm thứ 5

Cơ hội cho những bệnh nhân vô sinh

Với đề tài được đánh giá có tính ứng dụng cao “Bước đầu nghiên cứu hình thái tinh trùng thu được từ mào tinh của bệnh nhân vô tinh và đánh giá trong môi trường nuôi cấy”, nhóm nghiên cứu khoa học của Thu đã giành giải nhì.

Ngay từ năm thứ 2, khi học bộ môn Mô phôi, chúng em đã hình thành ý tưởng NCKH với đề tài này. Do đó, những bệnh nhân nam không có tinh trùng do tắc ống dẫn tinh; tinh trùng của bệnh nhân sẽ được nuôi cấy trưởng thành và thụ tinh ống nghiệm, giúp đạt kết quả cao hơn. Đây là phương pháp đã được áp dụng từ lâu, tuy nhiên, chưa có nghiên cứu nào về thời gian sau nuôi cấy tinh trùng, nên chúng em quyết định nghiên cứu đề tài này.

Trong quá trình nghiên cứu, nhóm gặp khá nhiều khó khăn. Trong đó, khó khăn nhất là về mặt thời gian bởi sáng vẫn học lâm sàng bên Viện 103, thời gian NCKH phải theo kiểu “tranh thủ” giờ nghỉ. Tuy nhiên, trong quá trình nghiên cứu, nhóm lại được sự hỗ trợ rất lớn từ Học viện, đó là những thí nghiệm và các xét nghiệm trên những trang thiết bị hiện đại, phục vụ nghiên cứu được hoàn toàn miễn phí.

 Thượng sĩ Phạm Công Lương- Nguyễn Hồng Tốt, sinh viên năm thứ 5

Đưa y học cổ truyền kiểm chứng trong y học hiện đại

Trong thời gian thực tập tại Viện Bỏng Lê Hữu Trác (Học viện Quân y) chúng em thấy rằng: đối với bệnh nhân bỏng, người ta đề cập nhiều tới cơ chế tổn thương mà không đề cập đến gốc tự do nên đã quyết định chọn đề tài “Nghiên cứu tác dụng chống oxy hóa của chế phẩm VB09 trên động vật bỏng nặng”. Đây là phương pháp nhằm đưa y học cổ truyền vào kiểm chứng trong y học hiện đại.

Sinh viên ngay từ năm đầu tiên đã xác định NCKH là một trong những tiêu chí phải đạt được, bởi vậy sau 1 năm đi tìm đề tài và được các thầy chuẩn hóa giúp nguồn tài liệu, chúng em đã bước vào nghiên cứu. Quá trình NCKH giúp những sinh viên lần đầu tiên tiếp cận nghiên cứu khoa học có một cái nhìn và cách làm việc khoa học hơn; không chỉ thu về được kinh nghiệm, kiến thức mà chúng em còn học được cách chia sẻ, làm việc nhóm hiệu quả.

Nhóm của Trần Huy Hùng, sinh viên năm thứ 4

Nghiên cứu cấu trúc mũi phù hợp với chỉ số người Việt Nam

“Nghiên cứu giải phẫu một số cấu trúc mũi ngoài trên xác người Việt Nam” là đề tài mà nhóm sinh viên do Thượng sĩ Trần Huy Hùng làm nhóm trưởng lựa chọn. Không chỉ dựa trên yếu tố thiết thực và gần gũi với cuộc sống, mà đây còn là cơ hội để nhóm làm quen với giải phẫu- bộ môn nền tảng của ngoại khoa mà các chàng trai này theo đuổi.

Lang thang gần 1 năm ở nhà xác của trường ĐH Y Phạm Ngọc Thạch (TP Hồ Chí Minh), chúng em đã hoàn thành bản nghiên cứu này. Xuất phát từ ý tưởng nhu cầu làm đẹp của người dân Việt Nam ngày càng cao, nhất là phẫu thuật thẩm mỹ mũi. Giá thành để làm phẫu thuật này ở nước ngoài cao gấp 10 lần giá thành trong nước, nên khá nhiều Việt kiều đã về Việt Nam làm thẩm mỹ. Tuy nhiên, chưa có một nghiên cứu nào về chỉ số nhân trắc của mũi phù hợp với người Việt Nam. Việc nghiên cứu này giúp bác sĩ thẩm mỹ có thể phẫu thuật chính xác nhất, đẹp và phụ hợp với khuôn mặt, cũng như thời tiết của Việt Nam.

Bài, ảnh: Thu Hà

Tin cùng chuyên mục


CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỌC VIỆN QUÂN Y - BỘ QUỐC PHÒNG
Địa chỉ: Số 160 - Đường Phùng Hưng - Phường Phúc La - Quận Hà Đông - Thành phố Hà Nội
Trưởng ban biên tập: Trung tướng PGS. TS. Nguyễn Xuân Kiên - Giám đốc Học viện Quân y
Giấy phép số 122/GP-TTĐT ngày 23/09/2008 của Bộ TT&TT
Thiết kế bởi Ban CNTT - Phòng KHQS - Học viện Quân y
Nhà cái Thabet: https://thabet.asia/