Bộ môn Ký sinh trùng

10h6 | 08/08/2014

1. Ban Chủ nhiệm

- Chủ nhiệm Bộ môn: Đại tá PGS.TS Nguyễn Khắc Lực.

- Phó Chủ nhiệm Bộ môn: .

2. Lịch sử thành lập

Tiền thân của Bộ môn là tổ Ký sinh trùng và Sinh học, do bác sĩ Nguyễn Phúc Hệ phụ trách (02/06/1962), thuộc khoa Dịch - Vi - Ký, do bác sĩ Nguyễn Ái Phương làm chủ nhiệm khoa. Ngày 02/6/1966, Viện nghiên cứu Y học quân sự giải thể, thành lập Đại học Quân y, khoa Dịch - Vi - Ký được tách ra thành 3 Bộ môn, trong đó có Bộ môn Kí sinh trùng và Côn trùng.

3. Các chuyên ngành đào tạo: Đơn bào; Giun sán; Động vật chân đốt và Vi nấm y học.

4. Đối tượng giảng dạy: Đại học y, dược (hệ quân và hệ dân sự); Cử nhân, cao đẳng xét nghiệm y học; Sau đại học: Chuyên khoa, Thạc sĩ và Tiến sĩ y học.

5. Thành tích

5.1. Đào tạo

Quyết định đào tạo trình độ đại học từ năm 1960, đến nay Bộ môn đã đào tạo được: 46 khoá Bác sĩ Quân y dài hạn, 7 khoá Dược sĩ Quân Y dài hạn, 12 khóa bác sĩ dân y; 20 khoá bác sĩ và dược sĩ chuyên tu, 4 khoá cao đẳng kĩ thuật, 3 khoá cao đẳng điều dưỡng.

Quyết định đào tạo Cao học chuyên ngành Kí sinh trùng từ năm 1995 cho đến nay đã đào tạo 8 khoá Cao học chuyên ngành Kí sinh trùng y học, có 21 học viên nhận học vị thạc sĩ chuyên ngành.

Bộ môn đã đào tạo 3 nghiên cứu sinh ngắn hạn, 02  nghiên cứu sinh dài hạn và đã bảo vệ thành công luận án phó tiến sỹ và  tiến sỹ chuyên ngành từ 1988 đến nay.

Quyết định tham gia đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ cho các chuyên ngành liên quan như: Dịch tễ học, Vệ sinh, Vi sinh vật, Truyền nhiễm. Hiện nay, Bộ môn đang tiếp tục đào tạo Cao học và Nghiên cứu sinh chuyên ngành kí sinh trùng và Côn trùng y học.

5.2. Nghiên cứu khoa học

Từ khi thành lập đến nay, Bộ môn đã tiến hành và tham gia nhiều công trình nghiên cứu khoa học (trong chiến tranh và thời bình, ở chiến trường và hậu phương), nhiều đề tài khoa học các cấp, từ cấp Học viện đến cấp nhà nước; Chủ trì và tham gia 06 đề tài cấp Nhà Nước; 11 đề tài cấp Bộ: 11 và 36 đề tài cấp cơ sở.

Bộ môn cũng đã hướng dẫn nhiều nhóm sinh viên NCKH và đã đạt được nhiều giải thưởng: giải nhất (2013); giải nhì, giải khuyến khích (2012)… Đặc biệt đã tham gia và đạt giải nhì, trong cuộc thi: tuổi trẻ sáng tạo trong quân đội (2014).

5.3. Xét nghiệm

Bộ môn có phòng xét nghiệm chẩn đoán các mầm bệnh Ký sinh trùng và vi nấm tại Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Quân y 103 và Trung tâm sinh y dược học quân sự - Học viên Quân y. Hàng năm đã xét nghiệm chẩn đoán xác định được hàng ngàn ca bệnh do các mầm bệnh ký sinh trùng gây ra. Bao gồm những kỹ thuật truyền thống kết hợp với các kỹ thuật tiên tiến như: miễn dịch, sinh học phân tử để chẩn đoán hoặc loại trừ các mầm bệnh ký sinh trùng.

Các kỹ thuật đang sử dụng: xét nghiệm trực tiếp chẩn đoán các mầm bệnh do ký sinh trùng sốt rét, giun sán...; nuôi cấy chẩn đoán vi nấm; ELISA chẩn đoán các bệnh ký sinh trùng ở sâu trong các nội tạng như: Áp- xe gan, phổi, não… do amíp; bệnh do ấu trùng sán dây lợn ở dưới da, cơ, não, tim, mắt...;  tiêu chảy do Cryptosporidium, viêm não do Toxoplasma; dị ứng nổi mề đay do giun đũa chó mèo lây truyền sang người (Toxocara)…; Kỹ thuật sinh học phân tử chẩn đoán xác định loài ký sinh trùng và vi nấm gây bệnh ở nội tạng như phổi, não, máu… 

Tin cùng chuyên mục


CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỌC VIỆN QUÂN Y - BỘ QUỐC PHÒNG
Địa chỉ: Số 160 - Đường Phùng Hưng - Phường Phúc La - Quận Hà Đông - Thành phố Hà Nội
Trưởng ban biên tập: Trung tướng PGS. TS. Nguyễn Xuân Kiên - Giám đốc Học viện Quân y
Giấy phép số 122/GP-TTĐT ngày 23/09/2008 của Bộ TT&TT
Thiết kế bởi Ban CNTT - Phòng KHQS - Học viện Quân y
Nhà cái Thabet: https://thabet.asia/