Khoa Y học Quân binh chủng

10h6 | 08/08/2014

1. Ban Chủ nhiệm:

- Chủ nhiệm Khoa: Đại tá PGS.TS. Đặng Quốc Bảo.

- Phó Chủ nhiệm Khoa: Thượng tá PGS.TS. Nguyễn Minh Phương.

2. Lịch sử thành lập:

Theo quyết định của Ban Giám hiệu Nhà trường, ngày 10/3/1967 Ban Sinh lý lao động quân sự thuộc Bộ môn Vệ sinh Quân đội được tách ra thành Bộ môn Sinh lý lao động quân sự do bác sĩ Tô Như Khuê làm chủ nhiệm. Nhiệm vụ của Bộ môn là giảng dạy và đi sâu nghiên cứu khoa học về yếu tố con người trong lao động quân sự và các biện pháp rèn luyện nâng cao khả năng lao động, chiến đấu của bộ đội, đặc biệt là các quân binh chủng kỹ thuật.

Đến năm 1988, trước yêu cầu phát triển nhanh chóng của các quân binh chủng, Bộ môn được giao thêm chương trình đào tạo các bác sĩ chuyên ngành phục vụ trong các quân binh chủng kỹ thuật, cho nên Bộ môn được đổi tên thành Bộ môn Y học Quân binh chủng. Từ đó đến nay, Bộ môn đảm nhận các chương trình giảng dạy và nghiên cứu sinh lý lao động quân sự cho các bác sĩ đa khoa, chương trình y học Hàng không và vũ trụ cho các bác sĩ phục vụ tại Quân chủng Không quân và y học dưới nước cho các bác sĩ tại quân chủng Hải quân và Y học thể dục thể thao cho các bác sĩ trong ngành thể thao.

Từ 1967- 12/1988 GS. BS. Tô Như Khuê Chủ nhiệm, BS. Nguyễn Thế Biền Phó Chủ nhiệm, TS. Lê Văn Nghị Phó Chủ nhiệm (1984). Từ 1989, TS. Lê Văn Nghị Chủ nhiệm, BSCKII Phan Văn Thoại Phó Chủ nhiệm. Từ 1999 đến nay, GS. TS Lê Văn Nghị là Chủ nhiệm, BSCKII Phan Văn Thoại Phó Chủ nhiệm (1999- 2005) và TS. Nguyễn Tùng Linh Phó Chủ nhiệm (5/2005). Từ 5/2008 đến nay TS. Đặng Quốc Bảo là Chủ nhiệm bộ môn.

Cùng với sự trưởng thành của Bộ môn, đội ngũ cán bộ, giáo viên, kỹ thuật viên cũng không ngừng trưởng thành. GS Tô Như Khuê, chuyên viên đầu ngành Sinh lý lao động quân sự được tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân, GS. TS. Lê Văn Nghị Chủ nhiệm Bộ môn được tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú, 2 đồng chí có học vị TS được nhận học hàm PGS, 1 đồng chí PGS được phong học hàm GS. Các cán bộ trong Bộ môn có 4 đồng chí bảo vệ thành công luận án TS tại Bộ môn, 01 đồng chí bảo vệ luận văn CK2 và 01 đồng chí bảo vệ luận văn Thạc sĩ Y học. Hiện nay, Bộ môn có 03 cán bộ giáo viên 04 KTV trung cấp thành thạo các chuyên môn nghiệp vụ của Bộ môn.

3. Các chuyên ngành đào tạo, bậc đại học:

- Cao học Y học Lao động.

- Chuyên khoa I chuyên ngành Y học Hàng không.

- Chuyên khoa II  chuyên ngành Y học Hàng không.

- Chuyên khoa I Y học dưới nước.

- Chuyên khoa I Y học thể dục thể thao.

4. Danh sách các môn giảng dạy:

- Sinh lý lao động quân sự.

- Sinh lý hàng không.

- Sinh lý lặn.

- Y học lao động.

- Y học thể dục thể thao.

5. Thành tích:

Đào tạo:

- Tính đến nay đã trực tiếp hướng dẫn 15 nghiên cứu sinh, đã bảo vệ thành công luận án TS, nhiều học viên bảo vệ luận văn thạc sĩ, luận văn chuyên khoa cấp 1 và cấp 2.

- Để phục vụ tốt công tác giảng dạy và nghiên cứu, Bộ môn đã biên soạn Bộ Giáo trình “Sinh lý lao động quân sự” (gồm 2 phần: lý thuyết và thực hành- Nhà xuất bản Quân đội Nhân dân, 1997) làm tài liệu huấn luyện bác sĩ dài hạn. Đồng thời, Bộ môn cũng biên soạn các giáo trình giảng dạy sau đại học (giáo trình “Y học lao động quân sự”- Nhà xuất bản Quân đội Nhân dân, 2000 và sách chuyên đề “Y học dưới nước”- Nhà xuất bản Quân đội Nhân dân, 2005); thường xuyên chỉnh lý, cập nhật kiến thức nhiều bài giảng cho các đối tượng đại học.

Nghiên cứu:

- Bộ môn đã chủ trì gần 20 đề tài nghiên cứu cấp Bộ và đề tài nhánh cấp Nhà nước. Các đề tài trên đều đã được nghiệm thu và ứng dụng vào thực tế huấn luyện, chiến đấu. Nhiều đề tài cấp cơ sở, cấp tổng cục.

Khen thưởng:

Bộ môn đã được tặng thưởng một HCCC hạng nhì, nhiều năm học được tặng bằng khen, giấy khen, chi bộ hàng năm đạt chi bộ trong sạch, vững mạnh. 16 đồng chí được tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục”, 5 đồng chí được tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp khoa học và công nghệ” và 6 đồng chí được tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp sức khỏe nhân dân”.

6. Liên hệ:

- Khoa Y học Quân binh chủng - Học viện Quân y - Hà Đông - Hà Nội.

Tin cùng chuyên mục


CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỌC VIỆN QUÂN Y - BỘ QUỐC PHÒNG
Địa chỉ: Số 160 - Đường Phùng Hưng - Phường Phúc La - Quận Hà Đông - Thành phố Hà Nội
Trưởng ban biên tập: Trung tướng PGS. TS. Nguyễn Xuân Kiên - Giám đốc Học viện Quân y
Giấy phép số 122/GP-TTĐT ngày 23/09/2008 của Bộ TT&TT
Thiết kế bởi Ban CNTT - Phòng KHQS - Học viện Quân y
Nhà cái Thabet: https://thabet.asia/