Hệ 3

14h28 | 13/08/2014

1. Chỉ huy đơn vị:

- Hệ trưởng: Thượng tá Nguyễn Mạnh Hùng.

- Phó Hệ trưởng: Thượng tá Hoàng Công Chức

- Chính trị viên: Đại tá Lê Quang Lơn

2. Lịch sử thành lập:

Tháng 6 năm 1954 Trường Quân y sỹ Việt Nam chiêu sinh khoá V trong đó Nhà trường đã tiếp nhận 03 chiến sỹ Quân giải phóng nhân dân Lào được gửi sang Việt Nam học tập. Đây là 03 học viên nước ngoài đầu tiên học tập tại trường, mở đầu cho yêu cầu nhiệm vụ mới của Nhà trường, nhiệm vụ đào tạo học viên quốc tế.

Ngày 08 tháng 2 năm 1960 lớp đào tạo quân y sỹ đầu tiên cho bạn Lào gồm 23 học viên (Lớp B16/1) chính thức khai giảng và ngày 08 tháng 02 năm 1960 được lấy là ngày truyền thống  Hệ Quốc tế.

Lúc đầu Nhà trường cử 03 đồng chí: Hoàng Tân, Nguyễn Tất Tường, Lý Khắc Dũng (biết tiếng Lào) làm nhiệm vụ quản lý và giúp Bạn học tập. Khung quản lý của Hệ từng bước được bổ sung, hoàn chỉnh, gồm Hệ trưởng, Phó hệ trưởng về chính trị (hiện nay là Chính trị viên), Phó hệ trưởng về huấn luyện, các trợ lý Chính trị, Huấn luyện, Hậu cần, đồng thời kiêm nhiệm phụ trách các lớp (hiện nay có 02 đồng chí sĩ quan phụ trách hai khối Lào và Campuchia).

Chi bộ Hệ Quốc tế là chi bộ cơ sở trực thuộc Đảng bộ Học viện, đảng viên là các đồng chí cán bộ, nhân viên của Hệ. Tổ chức đảng của các khối học viên Bạn sinh hoạt riêng.

Trải qua 50 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ cán bộ, học viên, nhân viên của Hệ đã chủ động khắc phục khó khăn, đoàn kết gắn bó, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quản lý học viên quốc tế, góp phần tích cực vào công tác đào tạo, bồi dưỡng bác sỹ bậc đại học, sau đại học cho Quân đội Cách mạng Lào, Quân đội Hoàng gia Campuchia và Quân đội Cu Ba anh em, đồng thời nâng cao uy tín và vị thế của Học viện, góp phần thắng lợi vào thực hiện đường lối đối ngoại của Đảng.

3. Thành tích:

Đào tạo và nghiên cứu khoa học:

Trong 50 năm qua đã có hơn 750 cán bộ quân đội các nước bạn được đào tạo tại Học viện ra trường về nước công tác phục vụ có hiệu quả cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc cứu chữa thương, bệnh binh trong quân đội và nhân dân nước bạn. Nhiều đồng chí học viên Bạn đào tạo tại Học viện Quân y ra trường đã phấn đấu trở thành tướng lĩnh, cán bộ nòng cốt trong quân đội Lào và Campuchia, có đồng chí là Thứ trưởng, Tổng cục phó, Cục trưởng, Phó giám đốc Học viện, lãnh đạo các bệnh viện lớn và bệnh viện Quân khu, Quân chủng v.v...

Năm năm trở lại đây, Hệ Quốc tế đã quản lý 21 khoá học, với tổng số 101 học viên; trong đó có: 05 học viên chuyên tu hệ 4 năm, 57 học viên đào tạo dài hạn, 12 học viên chuyên khoa I, 01 học viên chuyên khoa II, 19 học viên cao học và 06 nghiên cứu sinh. Đã có 31 học viên tốt nghiệp ra trường, trong đó có 05 bác sỹ chuyên tu ngắn hạn hệ 4 năm, 12 bác sỹ chuyên khoa cấp I, 13 thạc sỹ y khoa và 01 tiến sỹ y khoa. Tỷ lệ tốt nghiệp ra trường có trên 85% đạt Khá, Giỏi; có 01 nghiên cứu sinh Khămmun Sômtakun, học viên Lào bảo vệ luận án tốt nghiệp đạt xuất sắc (9,6đ). Kết quả học tập của học viên hàng năm bình quân đều từ 94% đến 96% đạt yêu cầu, trong đó có trên 50% Khá, Giỏi; không có học viên yếu kém.

Xây dựng đơn vị vững mạnh:

Hệ luôn thường xuyên coi trọng công tác tư tưởng, tăng cường giáo dục chính trị, giáo dục truyền thống đoàn kết gắn bó giữa nhân dân, quân đội ba nước Việt Nam - Lào - Cămpuchia, nâng cao nhận thức, giác ngộ và bản lĩnh chính trị cho cán bộ, nhân viên, học viên trong toàn Hệ. Đơn vị liên tục nhiều năm liền được Học viện công nhận là đơn vị vững mạnh toàn diện; 100% cán bộ, nhân viên, học viên, chiến sỹ trong đơn vị luôn sẵn sàng nhận và hoàn thành mọi nhiện vụ, có ý thức trách nhiệm, tự giác cao trong xây dựng đơn vị.

Công tác hành chính điều lệnh duy trì chặt chẽ, nghiêm túc; các chế độ xây dựng chính quy và rèn luyện kỷ luật được thực hiện tốt. Học viên chấp hành nghiêm kỷ luật của Quân đội, Pháp luật Nhà nước cũng như các hiệp định giữa Nhà nước ViệtNam với Nhà nước, Quân đội nước bạn. Trong 5 năm trở lại đây, toàn Hệ không có vụ việc vi phạm kỷ luật nghiêm trọng.

Học viên luôn được chăm lo bảo đảm đời sống văn hoá, tinh thần; các hoạt động thể dục thể thao ngoại khoá luôn được duy trì tốt. Các chế độ đọc báo, xem ti vi duy trì thường xuyên. Hàng năm, Hệ đều tổ chức đưa học viên đi thăm quan, du lịch, nghỉ mát an dưỡng theo đúng chế độ quy định, bảo đảm an toàn.

Đã duy trì bếp ăn riêng cho học viên quốc tế, đảm bảo đúng, đủ tiêu chuẩn, định lượng và hợp khẩu vị. Hệ cùng với cơ quan cấp trên tích cực đầu tư cơ sở vật chất xây dựng nhà ở và các công trình phục vụ huấn luyện dã ngoại, bảo đảm tốt cho học viên học tập, sinh hoạt hàng ngày. Công tác chăm sóc sức khoẻ cho học viên thường xuyên được bảo đảm, học viên được khám và điều trị theo đúng quy định.

Nhiệm vụ xây dựng chi bộ trong sạch vững mạnh:

Chi uỷ, chi bộ Hệ Quốc tế đã quán triệt và tổ chức thực hiện tốt các nội dung Công tác Đảng, Công tác Chính trị, chấp hành nghiêm các chỉ thị, nghị quyết của Đảng uỷ cấp trên; bám sát nhiệm vụ chính trị của đơn vị, duy trì có nề nếp các chế độ sinh hoạt; từng bước nâng cao hiệu lực lãnh đạo, chỉ huy; thường xuyên làm tốt công tác kiện toàn cấp uỷ và công tác kiểm tra, giám sát của chi bộ. Thực hiện tốt công tác bồi dưỡng, tạo nguồn để phát triển đảng viên cho học viên bạn Lào. Hàng năm, qua bình xét đánh giá phân tích chất lượng đảng viên, chi bộ luôn có 100% đảng viên đủ tư cách, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Chi bộ Hệ liên tục được Thường vụ Đảng uỷ Học viện công nhận đạt trong sạch vững mạnh, được tặng thưởng bằng khen, giấy khen.

 Thực hiện nhiệm vụ công tác đối ngoại:

Lãnh đạo, chỉ huy Hệ thường xuyên giữ tốt mối quan hệ với Tuỳ viên Quân sự, với Đại sứ quán các nước bạn, với Cục Quản lý Xuất Nhập cảnh - Bộ Công an cũng như các Hệ quản lý học viên Quốc tế của các Nhà trường trong và ngoài quân đội. Các mối quan hệ đó đều giúp cho công tác quản lý của Hệ được tốt hơn, đồng thời cũng là cầu nối cho mối quan hệ đối ngoại của Học viện góp phần hoàn thành thắng lợi mục tiêu nhiêm vụ chính trị của Quân đội. Qua đó cũng khẳng định thêm vị thế của đơn vị trên tất cả các lĩnh vực hoạt động. Quá trình thực hiện nhiệm vụ, Hệ Quốc tế luôn nhận được gự giúp đỡ, khen ngợi, động viên, khích lệ của các cơ quan, đơn vị đặc biệt là của Tuỳ viên Quân sự và Đại sứ quán hai nước Lào và Campuchia.  

Những thành tích nổi bật:

Từ ngày thành lập đến nay tập thể cán bộ nhân viên, học viên Hệ Quốc tế đã được Đảng, Nhà nước, Quân đội, Giám đốc Học viện Quân y tặng nhiều phần thưởng cao quý với tổng số 45 bằng khen; 73 giấy khen; 21 lần cán bộ nhân viên, học viên được tặng danh hiệu chiến sỹ thi đua; đạt 01 giải nhất về nghiên cứu khoa học sáng tạo kỹ thuật tuổi trẻ. Hệ Quốc tế đã được tặng Bằng khen của Bộ Quốc phòng năm học 2001-2002. Năm học 2003-2004 Hệ được tặng Bằng khen của Bộ Y tế. Bằng khen của Giám đốc Học viện 10 năm xây dựng môi trường văn hoá (1998 – 2008); 5 năm liên tục, từ năm học 2003-2004 đến năm học 2007-2008 là đơn vị VMTD. Đặc biệt năm 2009, Hệ Quốc tế vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. Chi bộ Hệ liên tục được Thường vụ Đảng uỷ Học viện công nhận đạt TSVM, được tặng thưởng nhiều bằng, giấy khen của Đảng uỷ Học viện. 

Phong trào thể dục thể thao được phát triển mạnh và đạt nhiều thành tích,  Hệ đã được tặng thưởng 03 giải nhất, 07 giải nhì, 04 giải ba bóng chuyền và nhiều lần đạt giải nhất kéo co do Học viện tổ chức.

4. Liên hệ:

- Hệ 3 - Học viện Quân y - Hà Đông - Hà Nội.

Tin cùng chuyên mục


CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỌC VIỆN QUÂN Y - BỘ QUỐC PHÒNG
Địa chỉ: Số 160 - Đường Phùng Hưng - Phường Phúc La - Quận Hà Đông - Thành phố Hà Nội
Trưởng ban biên tập: Trung tướng PGS. TS. Nguyễn Xuân Kiên - Giám đốc Học viện Quân y
Giấy phép số 122/GP-TTĐT ngày 23/09/2008 của Bộ TT&TT
Thiết kế bởi Ban CNTT - Phòng KHQS - Học viện Quân y
Nhà cái Thabet: https://thabet.asia/