Đại úy Phạm Quang Hải - Gương giáo viên trẻ tiêu biểu

Cập nhật: 7h20 | 14/11/2014

HVQY: Trong buổi lễ bế mạc Hội thi giáo viên dạy giỏi các trường trung cấp chuyên nghiệp toàn quân lần thứ V năm 2014 (Tiến hành từ 19 đến 24/10/2014), tại Trường trung cấp công binh, tôi có ấn tượng đặc biệt với một giáo viên được ban tổ chức công nhận là Giáo viên giỏi toàn diện, đó chính là: Đại úy Phạm Quang Hải.

Phạm Quang Hải nhận danh hiệu giáo viên giỏi toàn diện

Sinh ra và lớn lên trên miền đất trung du trù phú, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, Hải đã ấp ủ trong mình ước mơ là người thầy giáo trong nhà trường quân đội. Năm 1998, Hải đã đăng ký thi vào trường sỹ quan Chính trị - quân sự, ước mơ đó đã  trở thành sự thật.

Trải qua quá trình tu dưỡng, rèn luyện, học tập và phấn đấu không ngừng về moi mặt; năm 2003, Hải tốt nghiệp ra trường và được điều động về công tác tại sư đoàn 316 - Quân khu 2. Tại đây, trên cương vị là Chính trị viên đại đội, thấm nhuần sâu sắc lời dạy của Bác Hồ đối với đội ngũ cán bộ chính trị trong quân đội “Đối với Bộ đội, chính trị viên phải: thân thiết như một người chị, công bình như một người anh và hiểu biết như một người bạn…” Vì vậy mà Hải luôn gần gũi với chiến sỹ cấp dưới, nắm bắt những tâm tư, tình cảm, tư tưởng của anh em trong đơn vị, đồng thời xây dựng được tinh thần đoàn kết thống nhất trong đơn vị để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Có lẽ cái “nghiệp” của nghề giáo vẫn luôn  “bén duyên” và đồng hành cùng anh, Năm 2007, Hải được điều về nhận công tác tại Trường trung cấp quân y 1 - Học viện quân y, cái “nôi” đào tạo đội ngũ nhân viên chuyên môn Y - Dược cho quân đội và cả nước. Tại đây, Hải đã nỗ lực phấn đấu vươn lên, vừa công tác vừa tích cực ôn luyện để thông qua giáo viên giảng dạy chính trị.

Năm 2009, Hải được điều về làm giáo viên Bộ môn giáo dục chính trị với đội ngũ giáo viên của bộ môn đều là giáo viên giỏi toàn quân và toàn quốc, Với chức năng, nhiệm vụ của bộ môn là đảm nhiệm giảng dạy rất nhiều môn học cho đối tượng trung cấp: Giáo dục lý luận chính trị, tư ưởng Hồ chí Minh, Công tác Đảng, công tác Chính trị, Pháp luật, lên lớp cho đoàn viên ưu tú, đảng viên mới.

Là giáo viên trẻ và mới tiếp cận, với sự giúp đỡ, hướng dẫn chỉ bảo nhiệt tình của giáo viên có kinh nghiệm trong bộ môn, cùng với sự nhiệt tình say mê, chịu khó, luôn tích cực tự học, nghiên cứu của bản thân, Hải đã tìm đọc nhiều sách liên quan đến từng bài giảng, chuẩn bị đầy đủ nội dung, rèn luyện từ cách viết bảng, tác phong đi lại, tích cực vận dụng các phương pháp dạy học tiên tiến để người học không bị nhàm chán. Sau một thời gian ngắn, Hải đã đảm nhiệm giảng dạy được tất cả các môn học, đáp ứng được nhiệm vụ yêu cầu đòi hỏi của Bộ môn.

Tháng 8/ 2014, Đảng uỷ, ban giám hiệu nhà trường đã quyết định giao nhiệm vụ cho Hải:  Luyện tập để cùng đoàn giáo viên nhà trường tham gia Hội thi giáo viên dạy giỏi các trường trung cấp chuyên nghiệp toần quân lần thứ V. Xác định đây là nhiệm vụ rất khó khăn và nặng nề, vừa đảm nhiệm công việc Chính trị viên tiểu đoàn, vừa phải chuẩn bị mọi mặt, luyện tập để thi đạt kết quả cao, vì vậy Hải đã xây dựng được ý thức trách nhiệm chính trị cao ngay từ đầu, quyết tâm khắc phục mọi khó khăn, thử thách, nỗ lực phấn đấu rèn luyện thuần thục các nội dung thi; Từ động tác đi đều, nghiêm, nghỉ, tư thế ngắm bắn súng, ôn luyện ngoại ngữ, hiểu biết đến nội dung bài giảng, phương pháp giảng dạy, tác phong, kỹ năng sư phạm, yếu tố tâm lý.

Với quyết tâm của bản thân cùng với sự giúp đỡ tạo điều kiện về mọi mặt của ban giám hiệu nhà trường, đội ngũ giáo viên bộ môn Chính trị và các đồng nghiệp đã không phụ công của anh. Tại hội thi giáo viên dạy giỏi các trường trung cấp chuyên nghiệp toàn quân, với kết quả của các môn thi: Giảng bài chuyên ngành: 9,25 điểm, môn giảng chuyên ngành đứng thứ nhì trong số 17 giáo viên thi giảng môn Chính trị ; Điều lệnh đội ngũ: 8,2 điểm; Ngoại ngữ: 8,4 điểm; Hiểu biết: 8,5 điểm; Bắn súng: 73 điểm. Thật vinh dự cho Hải, Ban tổ chức hội thi đã trao giải: Giáo viên giỏi toàn diện. Anh đã góp phần cùng với đội tuyển của nhà trường giành giải nhất toàn đoàn tại hội thi năm nay.

Khi được hỏi về “bí quyết” nào mà Hải lại có được kết quả và thành tích cao như vậy, Hải tươi cười, không giấu được niềm vui của mình và trả lời rất nhanh: “Cái duyên của nghề giáo đã ngấm sâu vào trong trái tim của em, đó là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý, vì vậy đây là cơ hội để  em phấn đấu và khẳng định chính mình”.

Xin chúc mừng cho những kết quả, thành tích của Hải và các đồng nghiệp đã đạt được trong hội thi vừa qua, chúc cho đội ngũ giáo viên của nhà trường sẽ nối tiếp truyền thống, tô thắm truyền thống rạng ngời của nhà trường trong 48 năm xây dựng và trưởng thành.

Nguyễn Việt  Hoàn- Trường trung cấp quân y

Tin cùng chuyên mục


CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỌC VIỆN QUÂN Y - BỘ QUỐC PHÒNG
Địa chỉ: Số 160 - Đường Phùng Hưng - Phường Phúc La - Quận Hà Đông - Thành phố Hà Nội
Trưởng ban biên tập: Trung tướng PGS. TS. Nguyễn Xuân Kiên - Giám đốc Học viện Quân y
Giấy phép số 122/GP-TTĐT ngày 23/09/2008 của Bộ TT&TT
Thiết kế bởi Ban CNTT - Phòng KHQS - Học viện Quân y
Nhà cái Thabet: https://thabet.asia/