Ánh sáng niềm tin từ thầy giáo trẻ.

Cập nhật: 10h4 | 10/04/2015

HVQY: Đại úy, Bác sĩ Nguyễn Biên Cương, một trong năm giáo viên dạy giỏi cấp toàn quân của Trường Trung cấp Quân y1 năm 2014. Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có 7 người con của huyện Phổ yên tỉnh Thái nguyên.

Thầy giáo trẻ Nguyễn Biên Cương trong một buổi lên lớp

Thầy Cư­ơng cũng như­ bao anh chị em trong gia đình phải chịu nhiều cảnh vất vả của một gia đình đông con. Song với ý trí quyết tâm và nghị lực vư­ơn lên trong cuộc sống, sau khi tốt nghiệp Đại học y với nguyện vọng đư­ợc công tác và phục vụ trong Quân đội, thầy đăng ký và tham gia lớp Sĩ Quan Dự bị và năm 2003 thầy về nhận công tác tại Khoa y học Lâm sàng, trư­ờng Trung cấp Quân y1 .

Trong quá trình giảng dạy tại tr­ường, Đại úy Nguyễn Biên Cư­ơng luôn suy nghĩ trăn trở: Là một giáo viên trẻ cần phải học hỏi kham khảo các thầy đi trư­ớc có nhiều kinh nghiệm. Đồng thời tìm tòi ph­ương pháp mới, kết hợp ph­ương pháp giảng dạy truyền thống với hiện đại làm cho bài giảng sinh động, học sinh dể hiểu dể nhớ, phát huy tính tích cực chủ động trong học sinh. Thầy luôn tự học tập rèn luyện nâng cao trình độ kiến thức, năng lực sư­ phạm. Song song với việc truyền đạt kiến thức, thầy còn h­ướng dẫn các em cách tiếp cận với bệnh nhân và ng­ời nhà bệnh nhân, đòi hỏi các em cần phải có tâm với nghề mình đã chọn, phải biết chia sẻ với nổi đau khổ và động viên bệnh nhân kịp thời. Mỗi tiết lên lớp của thầy làm học sinh bớt phần căng thẳng bởi những từ ngữ bệnh tật, bộ phận chuyên môn. Sự ân cần có phần hài h­ước  của thầy làm cho bài học sinh động hơn, học sinh gần gũi, thân thiện hơn. Ngoài nhiệm vụ chuyên môn, thầy C­ương còn tích cực tham gia nhiều hoạt động phong trào của Nhà tr­ường và các tổ chức quần chúng phát động.  Với sự yêu nghề, tâm huyết nhiệt tình của tuổi trẻ nhiều năm liền thầy đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, năm 2007, 2008 và 2013 đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp cơ sở. Năm 2014 thầy cùng với bốn giáo viên khác đ­ợc thủ tr­ưởng Nhà tr­ường tin tưởng giao nhiệm vụ tham gia thi giáo viên dạy giỏi các trư­ờng Cao đẳng Trung cấp tòan Quân vào tháng 10. Nhận nhiệm vụ với nhiều lo âu, là giáo viên trẻ kinh nghiệm còn nhiều hạn chế, trong khi giờ lên lớp nhiều. Song với sự quyết tâm cao, thầy đã thu xếp thời gian ngoài giờ, chuẩn bị bài giảng chuyên môn thật chu đáo. Trải qua thời gian luyện tập vất vả với nhiều nội dung thi, đến phần thi chuyên môn, bài giảng: Chẩn đoán và theo dõi chuyển dạ đẻ th­ường,  với phong cách tự tin, gương mặt tư­ơi vui sôi nổi, thân thiện kết hợp trình chiếu Powpoint công nghệ 3D thầy đã thuyết phục đ­ược Ban gián khảo số điểm gần như­ tuyệt đối, 9.9 điểm. Thầy đạt danh hiệu Giáo viên dạy giỏi cấp Bộ với số điểm chuyên môn cao nhất trong toàn quân. Thành tích của thầy đã góp phần vào thành tích chung của toàn đoàn Tr­ường Trung cấp Quân y 1 đạt giải nhất toàn Quân. Đây là kết quả đáng tự hào của đoàn giáo viên dạy giỏi trư­ờng Trung cấp Quân y1 nói riêng và của toàn thể cán bộ nhân viên nhà trư­ờng nói chung.

Trở về với gia đình bên ng­ời vợ hiền đảm đang, đùa vui cùng hai con nhỏ trong khu tập thể. Mọi ngư­ời đều nhận thấy sự hạnh phúc ngọt ngào sau những áp lực thăng trầm trong cuộc sống. Ánh sáng của niềm tin và ý trí nghị lực của thầy giáo trẻ để đồng nghiệp chúng tôi và các em học sinh phấn đấu noi theo.

Nguyễn Thị Hà – Trung cấp Quân y 1

Tin cùng chuyên mục


CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỌC VIỆN QUÂN Y - BỘ QUỐC PHÒNG
Địa chỉ: Số 160 - Đường Phùng Hưng - Phường Phúc La - Quận Hà Đông - Thành phố Hà Nội
Trưởng ban biên tập: Trung tướng PGS. TS. Nguyễn Xuân Kiên - Giám đốc Học viện Quân y
Giấy phép số 122/GP-TTĐT ngày 23/09/2008 của Bộ TT&TT
Thiết kế bởi Ban CNTT - Phòng KHQS - Học viện Quân y
Nhà cái Thabet: https://thabet.asia/