Tuyển sinh ĐH-CĐ 2009: Bắt đầu nhận hồ sơ đăng ký dự thi

Cập nhật: 8h51 | 09/03/2009

Bắt đầu từ ngày 10.3 đến 10.4, hàng triệu thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2009 trên cả nước sẽ chính thức nộp hồ sơ đăng ký dự thi.

Để không xảy ra sai sót khi ghi hồ sơ và đăng ký xét tuyển nguyện vọng làm ảnh hưởng đến tương lai sau này, thí sinh (TS) cần lưu ý những thông tin sau:
Đăng ký dự thi ở đâu?
TS đang học lớp 12 THPT tại trường nào thì nộp hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT) và lệ phí ĐKDT tại trường đó. Các đối tượng khác nộp tại các địa điểm do Sở GD-ĐT quy định. Thời hạn nhận hồ sơ theo hệ thống của Sở GD-ĐT từ ngày 10.3 đến 10.4, tại các trường tổ chức thi từ ngày 11.4 đến 17.4. Hồ sơ ĐKDT bao gồm: 1 túi đựng hồ sơ, phiếu số 1, phiếu số 2 (phiếu số 1 do Sở GD-ĐT lưu giữ, phiếu số 2 do TS giữ và được sử dụng trong các trường hợp cần thiết), túi đựng hồ sơ (thực chất là một phiếu ĐKDT), bản photo mặt trước phiếu ĐKDT số 1 nộp cho trường không tổ chức thi hoặc bậc CĐ của trường ĐH, 3 ảnh chân dung cỡ 4x6 cm được chụp trong thời gian 6 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ ĐKDT, 3 phong bì đã dán sẵn tem (ghi rõ họ, tên và địa chỉ của TS, bản sao hợp lệ giấy chứng nhận ưu tiên - nếu có).

Đăng ký xét tuyển NV2 và NV3

Những TS dự thi ĐH theo đề chung của Bộ GD-ĐT, có kết quả thi từ điểm sàn ĐH (hoặc CĐ) trở lên, nếu không trúng tuyển nguyện vọng 1 (NV1) thì nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển (NV2, NV3) qua đường bưu điện chuyển phát nhanh vào ngành cùng khối thi và trong vùng tuyển quy định của một trường ĐH (hoặc CĐ). Việc xét tuyển được thực hiện trong 3 đợt theo đúng quy trình và thời hạn quy định. TS có kết quả thi ĐH bằng hoặc lớn hơn điểm sàn CĐ (đối với từng đối tượng và khu vực) sẽ được cấp 2 Giấy chứng nhận kết quả thi (số 1 và số 2). Nếu không trúng tuyển NV1, TS dùng phiếu số 1 để nộp hồ sơ xét tuyển NV2. Nếu vẫn không trúng tuyển NV2 thì dùng phiếu số 2 để nộp hồ sơ xét tuyển NV3. TS có kết quả thi ĐH thấp hơn điểm sàn CĐ được cấp Phiếu báo điểm, nhưng không được tham gia xét tuyển vào các trường ĐH-CĐ sử dụng kết quả thi theo đề thi chung để xét tuyển. Những TS dự thi CĐ theo đề chung của Bộ GD-ĐT, nếu không trúng tuyển vào trường CĐ đã dự thi, nhưng có kết quả thi bằng hoặc cao hơn mức điểm tối thiểu theo quy định đối với từng đối tượng và khu vực (không có môn nào bị điểm 0) được trường CĐ tổ chức thi cấp 2 Giấy chứng nhận kết quả thi CĐ (số 1 và số 2), có đóng dấu đỏ của trường CĐ tổ chức thi. TS dùng giấy chứng nhận kết quả thi này để tham gia xét tuyển (NV2 hoặc NV3) vào các trường CĐ khác hoặc bậc CĐ của các trường ĐH thuộc các ĐH còn chỉ tiêu, cùng khối thi và trong vùng tuyển quy định của trường.   

Cách ghi hồ sơ

Nếu TS có NV1 vào các trường ĐH-CĐ có tổ chức thi: để trống mục 3, riêng mục 2 ghi đầy đủ: tên trường, ký hiệu trường, khối thi và mã ngành của trường. Nếu có NV1 học tại các trường ĐH-CĐ không tổ chức thi (hoặc bậc CĐ của các trường ĐH, hoặc trường CĐ thuộc các ĐH), phải khai hồ sơ như sau:

Mục 2: Chỉ ghi tên trường, ký hiệu trường và khối thi (chú ý: không được ghi mã ngành).

Mục 3: Ghi đầy đủ tên trường, ký hiệu trường, khối thi (phải giống khối thi đã ghi ở mục 2) và mã ngành của trường không tổ chức thi (hoặc bậc CĐ của trường ĐH, hoặc trường CĐ thuộc các ĐH) mà TS có nguyện vọng học NV1 để xét tuyển.

Đối với những TS có NV1 học tại các trường ĐH-CĐ không tổ chức thi (hoặc bậc CĐ của trường ĐH, hoặc trường CĐ thuộc các ĐH), hồ sơ phải nộp thêm bản photo mặt trước phiếu ĐKDT số 1. Bản photo này sẽ được các sở GD-ĐT chuyển cho các trường không tổ chức thi cùng với ảnh và địa chỉ đã dán tem sẵn của TS để các trường này có đầy đủ thông tin của TS như những trường tổ chức thi. Chú ý  phiếu ĐKDT chỉ để đăng ký NV1. Khi không đủ điểm đậu NV1 (tức là khi đã có kết quả điểm thi) mà đủ điểm sàn thì TS mới được đăng ký xét tuyển NV2, không đậu NV2 mới được đăng ký xét tuyển NV3. Mục 3 không phải để dành cho việc ghi NV2.

Khu vực nào hưởng ưu tiên?

Quy chế tuyển sinh ĐH-CĐ hiện đang áp dụng có quy định: "TS học liên tục và tốt nghiệp trung học tại khu vực nào thì hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Nếu trong 3 năm học trung học có chuyển trường thì thời gian học ở khu vực nào lâu hơn được hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Nếu mỗi năm học một trường hoặc nửa thời gian học ở trường này, nửa thời gian học ở trường kia thì tốt nghiệp ở khu vực nào, hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Quy định này áp dụng cho tất cả TS, kể cả TS đã tốt nghiệp từ trước năm thi tuyển sinh".

Thí sinh "thi nhờ" đặc biệt lưu ý!
Do sai sót của phóng viên khi tường thuật buổi Tư vấn mùa thi chiều 5.3 tại trường THPT Trương Vĩnh Ký, TP.HCM nên phần trả lời của nhà báo Vĩnh Thắng trong bài viết trên trang 8 Báo Thanh Niên ngày 6.3.2009 đã bị sai một số chi tiết. Chúng tôi xin đăng lại để các TS "thi nhờ" đặc biệt lưu ý như sau: Tất cả mọi TS khi nộp đơn dự thi ĐH-CĐ đều phải điền đầy đủ vào mục 2 của phiếu ĐKDT. Nếu TS có nguyện vọng vào học tại trường không xét tuyển thì phải điền thêm mục số 3 của phiếu ĐKDT. Sau khi có kết quả thi, điểm thi của TS vào trường mà các em "thi nhờ" đã ghi ở mục số 2 sẽ được trường này tự động chuyển về cho trường đã ghi ở mục số 3 để xét tuyển NV1. TS "thi nhờ" cần phải photo mặt trước của phiếu ĐKDT số 1 để nộp cùng toàn bộ hồ sơ ĐKDT. Khi TS không trúng tuyển NV1 thì trường tổ chức thi tuyển sẽ cấp cho các em phiếu điểm số 1 để các em nộp xin xét tuyển NV2 ở các trường còn chỉ tiêu. Khi rớt luôn cả NV2 thì các em sẽ sử dụng phiếu điểm số 2 để nộp xét tuyển tiếp NV3 tại các trường còn chỉ tiêu


CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỌC VIỆN QUÂN Y - BỘ QUỐC PHÒNG
Địa chỉ: Số 160 - Đường Phùng Hưng - Phường Phúc La - Quận Hà Đông - Thành phố Hà Nội
Trưởng ban biên tập: Trung tướng PGS. TS. Nguyễn Xuân Kiên - Giám đốc Học viện Quân y
Giấy phép số 122/GP-TTĐT ngày 23/09/2008 của Bộ TT&TT
Thiết kế bởi Ban CNTT - Phòng KHQS - Học viện Quân y
Nhà cái Thabet: https://thabet.asia/