Khuyến khích sự sáng tạo của thí sinh

Cập nhật: 20h51 | 12/07/2009

* Các trường quân đội thực hiện nghiêm quy chế thi

* Sẽ có điểm thi trước 31-7

 Sáng 10-7, các thí sinh đã thi xong môn cuối cùng là Hóa (khối B), Địa (khối C), Ngoại ngữ (khối D) và các môn năng khiếu, kết thúc kỳ thi đại học năm 2009. Chiều qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức họp báo, đánh giá hai đợt thi tuyển sinh đại học vừa qua.

Nhiều tiến bộ rõ nét...

Tại cuộc họp báo, PGS-TS Trần Thị Hà, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Phó ban chỉ đạo thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2009 khẳng định: Hai đợt thi đại học năm nay đã kết thúc thắng lợi trong trật tự an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế. Cả hai đợt có 191 trường tổ chức thi tuyển với 1.978 điểm thi, 49.008 phòng thi (tăng 840 phòng thi so với năm 2008). Cả nước đã huy động hơn 125.000 cán bộ tham gia công tác tuyển sinh gồm cả coi thi, làm đề, phục vụ và lực lượng an ninh. Trong hai đợt đã có 1.261.941 thí sinh dự thi (đạt 70,07% tổng số thí sinh đăng ký). Mặc dù số hồ sơ đăng ký dự thi năm nay giảm 3,5% nhưng số dự thi lại tăng 0,45% so với năm ngoái. Bên cạnh đó, các thí sinh dự thi đã nhận được sự quan tâm hỗ trợ của sinh viên tình nguyện, người dân và cộng đồng xã hội về tinh thần và vật chất, góp phần giảm bớt sự khó khăn cho các thí sinh tỉnh lẻ về thành phố. Đó là dấu hiệu của sự thành công về công tác tư vấn trước mùa thi năm nay. Đề thi các môn được bảo mật an toàn tuyệt đối, không có những tin đồn thất thiệt về đề như một vài năm trước. Nội dung đề thi môn Văn và một số môn khác được đánh giá là có nhiều đổi mới theo hướng mở để phát huy khả năng sáng tạo của thí sinh... Trên cơ sở đó, việc chấm thi môn Văn cũng sẽ không bị đóng khung vào đáp án của Bộ mà sẽ chú ý đến những yếu tố sáng tạo của các thí sinh.

Theo ghi nhận của chúng tôi, hai đợt thi vừa qua có những tiến bộ rõ nét do công tác tổ chức tiếp tục được cải tiến theo hướng gọn nhẹ, hiệu quả và thiết thực. Tình trạng vi phạm quy chế cũng giảm mạnh so với năm ngoái do các trường tăng cường nhiều biện pháp siết chặt kỷ luật trường thi, chú ý ngăn chặn các hiện tượng tiêu cực và nâng cao chất lượng tuyển chọn đầu vào đại học. Cả hai đợt có 275 thí sinh bị kỷ luật, trong đó 204 thí sinh bị đình chỉ thi (năm 2008 có 365 thí sinh bị kỷ luật, trong đó 258 thí sinh bị đình chỉ thi). Có 16 cán bộ coi thi vi phạm quy chế (giảm ½ so với năm ngoái).

Vẫn còn một số điều đáng tiếc

Sự cố đề thi trắc nghiệm môn Vật lí (khối A) tại cụm thi Trường đại học Quy Nhơn (Bình Định) in sai một câu so với đề thi chung của Bộ là điều đáng tiếc khiến cho dư luận xôn xao, thí sinh và phụ huynh lo lắng. Ban chỉ đạo thi tuyển sinh đại học, cao đẳng của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã họp và đề xuất phương án khắc phục sai sót kịp thời theo hướng bảo đảm quyền lợi, công bằng cho tất cả thí sinh dự thi đại học khối A tại cụm Quy Nhơn, Trường đại học Phạm Văn Đồng, Trường đại học Phú Yên và thí sinh dự thi vào các trường khác trong cả nước. Đó là không chấm câu hỏi bị in thiếu hai dấu trừ (-) trong đề thi Vật lí ở cụm thi này, do đó thang điểm của các bài thi môn Vật lí ở đây sẽ khác với thang điểm chung của cả nước (10 điểm cho 49 câu, còn các khu vực khác là 10 điểm cho 50 câu). Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu Trường đại học Quy Nhơn phải kiểm điểm và làm rõ trách nhiệm từng cá nhân, tập thể có liên quan và rút kinh nghiệm với tất cả các hội đồng tuyển sinh khác.

Mặc dù đã được nhắc nhở rất nhiều song hai đợt thi vừa qua vẫn còn nhiều thí sinh bị đình chỉ thi do cố tình mang tài liệu, điện thoại di động vào phòng thi hoặc do các trường không tổ chức nơi để, trông giữ cho thí sinh gửi trước khi vào phòng thi. Do đó, có thể có những thí sinh đã bị dừng bước “oan” với kỳ thi đại học chỉ tại chiếc điện thoại di động dù đã để chế độ tắt. Một số cán bộ coi thi chưa nắm vững quy chế thi, nghiệp vụ coi thi yếu đã dẫn đến sai sót bị xử lý kỷ luật làm ảnh hưởng đến quá trình công tác sau kỳ thi... Tất cả những sự cố này đều là điều đáng tiếc...

Kỳ thi đại học đã kết thúc, các thí sinh dự thi đợt III (15 và 16-7 tới) vào các trường cao đẳng cần chú ý rút kinh nghiệm hai đợt thi đại học vừa qua để không mắc sai lầm. Những người làm công tác tổ chức cũng cần chú ý hơn để tổ chức đợt thi thật sự an toàn trọn vẹn, nghiêm túc hơn. Dự kiến, các trường tổ chức thi tuyển sẽ hoàn thành công tác chấm thi và công bố điểm cho thí sinh trước ngày 31-7.

 

Sáng 10-7, Trung tướng Phạm Xuân Hùng, Phó tổng tham mưu trưởng, Phó chủ tịch thứ nhất Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng dẫn đầu đoàn thanh tra của Bộ Quốc phòng đến thanh tra, kiểm tra công tác tổ chức coi thi, chấp hành quy chế thi tại Học viện Quân y và Học viện Chính trị. Đoàn thanh tra đánh giá cao những nỗ lực của các học viện trong công tác chuẩn bị, tổ chức kỳ thi chu đáo, an toàn, thực hiện nghiêm quy chế thi.

Đến môn thi thứ ba, có thêm 26 thí sinh bỏ thi, 2 thí sinh tại điểm thi Học viện Biên phòng bị đình chỉ thi. Như vậy, cả đợt thi thứ hai, có tổng số 9 thí sinh bị đình chỉ thi đều của Học viện Biên phòng do mang điện thoại và tài liệu vào phòng thi. Các trường khác không có thí sinh nào vi phạm quy chế đến mức phải xử lý. Không có trường hợp cán bộ coi thi, giám sát thi, thư ký kỳ thi và các lực lượng phục vụ kỳ thi vi phạm quy chế và bỏ vị trí phân công.

Theo đánh giá của các học viện, trường đại học trong quân đội, hầu hết thí sinh chấp hành tốt quy chế thi và các quy định của kỳ thi. Các trường hợp sai sót về thủ tục thi, thí sinh quên mang chứng minh thư, giấy chứng nhận tốt nghiệp và các thắc mắc đều được các nhà trường giải quyết kịp thời, tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh dự thi.

Bài, ảnh: THANH MINH, XUÂN GIANG

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỌC VIỆN QUÂN Y - BỘ QUỐC PHÒNG
Địa chỉ: Số 160 - Đường Phùng Hưng - Phường Phúc La - Quận Hà Đông - Thành phố Hà Nội
Trưởng ban biên tập: Trung tướng PGS. TS. Nguyễn Xuân Kiên - Giám đốc Học viện Quân y
Giấy phép số 122/GP-TTĐT ngày 23/09/2008 của Bộ TT&TT
Thiết kế bởi Ban CNTT - Phòng KHQS - Học viện Quân y
Nhà cái Thabet: https://thabet.asia/