Tuyển sinh quân sự năm 2009: Nghiêm túc, chất lượng cao

Cập nhật: 13h11 | 07/09/2009

Kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2009 là năm thứ ba các học viện, trường sĩ quan quân đội tiếp tục quán triệt thực hiện chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Quốc phòng về chống tiêu cực và khắc phục bệnh thành tích trong giáo dục-đào tạo; thực hiện “ba chung” trong tuyển sinh với Bộ Giáo dục-Đào tạo, gồm chung đề, chung thời gian thi và chung kết quả thi. Để tạo điều kiện cho cán bộ và thí sinh đi lại, các nhà trường quân đội tổ chức hai địa điểm thi là phía Bắc và phía Nam.

Trung tướng Nguyễn Trọng Thắng, Phó trưởng ban thường trực Ban Tuyển sinh quân sự (TSQS) Bộ Quốc phòng, Cục trưởng Cục Nhà trường (Bộ Tổng tham mưu) đánh giá: Công tác tuyển sinh vào các học viện, trường sĩ quan quân đội đã tiến hành nghiêm túc, chặt chẽ, đúng quy chế, bảo đảm khách quan, công bằng, an toàn tuyệt đối và chất lượng cao. Công tác thanh tra, kiểm tra tuyển sinh được tăng cường, phối hợp chặt chẽ với Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo, cho thấy: Công tác chuẩn bị kỳ thi, tổ chức coi thi, chấm thi, xét tuyển... của các nhà trường quân đội bảo đảm nghiêm túc, đúng quy chế, thống nhất và chính quy.

 Công tác chấm thi của các nhà trường quân đội được lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện chặt chẽ, khách quan, trung thực và đúng quy định, quy chế. Ban TSQS Bộ Quốc phòng chỉ đạo thống nhất các nhà trường tổ chức lực lượng chấm thi các môn thi tự luận. Các môn thi trắc nghiệm được tập trung chấm tại ba khu vực miền Bắc, miền Trung và miền Nam. Hội đồng chấm thi trắc nghiệm ở ba khu vực đã tích cực chuẩn bị về cơ sở vật chất, máy quét chấm thi, các thiết bị và phương tiện chấm thi. Cán bộ chấm thi được tập huấn, bồi dưỡng về quy trình, sử dụng phần mềm chấm thi, cách vào điểm tránh nhầm lẫn, sai sót. Trung tá Nguyễn Văn Thiển, Trưởng ban Tuyển sinh Trường Sĩ quan Lục quân 1 cho biết: Năm nay, thí sinh đến dự thi đông, nên số lượng bài thi nhiều. Hội đồng thi của nhà trường đã bàn giao đầy đủ, an toàn số lượng bài thi trắc nghiệm môn Vật lý và Hóa học cho Hội đồng chấm thi tại Học viện Kỹ thuật Quân sự; đồng thời thành lập ban chấm thi môn Toán, bố trí hai khu vực chấm thi riêng, chấm hai vòng độc lập. Khi vào điểm thi đều có giám sát, tổ chức đọc, in dò, đối chiếu bản gốc của cán bộ chấm thi, bảo đảm chính xác. 

Ban TSQS Bộ Quốc phòng đã công bố quy định điểm chuẩn tuyển sinh vào đào tạo sĩ quan cấp phân đội bậc đại học tại 18 học viện, trường sĩ quan và Trường Cao đẳng Kỹ thuật Quân sự. So với năm 2008, chỉ tiêu tuyển sinh vào các học viện, trường sĩ quan quân đội năm nay giảm hơn nhiều, nhất là đối tượng đào tạo sĩ quan cấp phân đội trình độ đại học và trung cấp chuyên nghiệp quân sự. Tuy nhiên, số lượng thí sinh đăng ký và đến dự thi không giảm nhiều so với năm trước. Một số trường có số lượng thí sinh tăng như Học viện Biên phòng, Học viện Quân y, Trường Sĩ quan Lục quân 1... nên điểm chuẩn tuyển sinh của các học viện, nhà trường này cao hơn so với năm 2008 (Học viện Biên phòng tăng 5,0 điểm; các Học viện: Kỹ thuật quân sự, Khoa học quân sự, Quân y, các Trường sĩ quan: Lục quân 1, Lục quân 2, Tăng-Thiết giáp, Công binh, Thông tin... tăng từ 0,5 đến 3,0 điểm).

Để tạo nguồn cán bộ và xây dựng quân đội có cơ cấu hợp lý, đối với các thí sinh khu vực miền Nam và miền núi, vùng sâu, vùng xa, Ban TSQS Bộ Quốc phòng đã xây dựng khung điểm chuẩn phù hợp, nhưng không thấp hơn điểm sàn quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đến ngày 14-8, cơ bản các thí sinh có điểm thi đạt và vượt điểm chuẩn, đủ điều kiện qua sơ tuyển đã được các học viện, nhà trường gửi giấy báo gọi nhập học. Các thí sinh có kết quả thi đạt điểm sàn quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo đến dưới điểm chuẩn vào các học viện, nhà trường đều được nhận hai phiếu chứng nhận điểm thi để làm cơ sở cho thí sinh đăng ký nguyện vọng 2 và 3 vào các trường đại học, cao đẳng cả nước theo quy định. Các thí sinh đạt kết quả thi dưới điểm sàn quy định được nhận giấy báo kết quả thi.

 Do chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo sĩ quan cấp phân đội bậc đại học không nhiều, lại gắn với điều kiện sơ tuyển từ các ban TSQS địa phương, nên các học viện, nhà trường không tuyển thí sinh theo nguyện vọng 2 và 3 vào đào tạo ở đối tượng này. Các học viện, nhà trường có đào tạo phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước (hệ dân sự), thực hiện tuyển sinh theo nguyện vọng của thí sinh đúng thời gian quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đại tá Đồng Khắc Hưng, Phó giám đốc Học viện Quân y cho biết: Học viện đang tiến hành tuyển sinh 300 chỉ tiêu đào tạo dân sự theo nguyện vọng thí sinh, đối tượng ưu tiên là các thí sinh đã dự thi vào Học viện Quân y, các trường đại học ngành y-dược và cùng khối thi. Điểm thi xét theo kết quả kỳ thi năm 2009, thấp nhất là 18 điểm. Học viện đã thông báo kết quả thi, giấy chứng nhận điểm thi cho tất cả thí sinh dự thi, trên cơ sở đó để thí sinh lựa chọn nguyện vọng của mình.

Đối với các hệ cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp trong quân đội, Bộ Quốc phòng có 4 trường tuyển sinh cao đẳng dân sự, 7 trường tuyển sinh đào tạo trung cấp dân sự dài hạn tập trung. Trên cơ sở kết quả học tập và điểm thi, các thí sinh có thể liên hệ với các nhà trường có đào tạo hệ dân sự để đăng ký nguyện vọng.

ĐÌNH XUÂN

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỌC VIỆN QUÂN Y - BỘ QUỐC PHÒNG
Địa chỉ: Số 160 - Đường Phùng Hưng - Phường Phúc La - Quận Hà Đông - Thành phố Hà Nội
Trưởng ban biên tập: Trung tướng PGS. TS. Nguyễn Xuân Kiên - Giám đốc Học viện Quân y
Giấy phép số 122/GP-TTĐT ngày 23/09/2008 của Bộ TT&TT
Thiết kế bởi Ban CNTT - Phòng KHQS - Học viện Quân y
Nhà cái Thabet: https://thabet.asia/