Hết lòng cứu người, tận tâm nghiên cứu

Cập nhật: 15h43 | 23/07/2015

QĐND - Có lần, tôi đến chăm sóc người thân tại Viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác (Học viện Quân y). Đã quá nửa đêm mà phòng đồng chí Phó giám đốc vẫn sáng đèn. Nhìn qua khe cửa luôn hé mở, tôi thấy Đại tá, PGS, TS Nguyễn Như Lâm vẫn đang cắm cúi trước tập tài liệu dày cộp.

Đại tá, PGS, TS Nguyễn Như Lâm. Ảnh: QUÂN THÀNH.

Tôi đánh bạo gõ cửa và được anh tiếp chuyện. Anh Lâm bảo: “Mình đang phải nghiên cứu tài liệu để chuẩn bị cho bản báo cáo tham luận tại hội nghị bỏng và thảm họa trong nước tới đây, nên phải tranh thủ thời gian”.

Ngước nhìn bảng kế hoạch công tác trong tuần của anh Lâm, tôi thấy đầu công việc dày kín các ngày. Dường như hiểu ý, anh Lâm thanh minh: "Công việc quản lý, điều hành bệnh viện, rồi việc giảng dạy và thực hiện chuyên môn đã chiếm trọn thời gian trong ngày của tôi. Công tác nghiên cứu khoa học và nhiều việc khác cơ bản phải làm vào ban đêm anh ạ!". Nghe anh Lâm nói và được biết những việc mà anh đã làm, tôi thực sự cảm phục tinh thần cống hiến của anh. Tôi được biết, các công việc như: Huấn luyện, đào tạo, hướng dẫn chuyên môn theo kế hoạch của viện, đào tạo chuyên môn cho quân y các quân, binh chủng..., rồi biên soạn giáo trình, biên dịch sách và trực tiếp làm nhiệm vụ khám, điều trị bệnh nhân, nhất là điều trị các ca bệnh phức tạp... việc nào anh cũng góp sức tham gia. Đã có hàng trăm bệnh nhân nặng được anh và tập thể y sĩ, bác sĩ của bệnh viện cứu chữa thành công trong những năm qua... Không những thế, Đại tá Nguyễn Như Lâm còn mẫu mực trong nghiên cứu khoa học. Trong 5 năm gần đây, anh đã chủ trì 2 đề tài nhánh cấp Nhà nước, 2 đề tài cấp Bộ Quốc phòng và cấp Bộ Y tế; 3 đề tài nghiên cứu cấp cơ sở.

Bộn bề công việc, nhưng với sự tận tâm và phương pháp làm việc khoa học nên anh Lâm đã giải quyết trọn vẹn từng phần việc với chất lượng cao. Chẳng thế mà các cán bộ, y sĩ, bác sĩ trong viện, các thế hệ học viên... luôn yêu quý và dành cho anh những tình cảm đặc biệt.

Nhận xét về Đại tá, PGS, TS Nguyễn Như Lâm, Thiếu tướng, PGS, TS Nguyễn Gia Tiến, Giám đốc Viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác, đánh giá: “Đồng chí Lâm không những là cán bộ giỏi về chuyên môn, sáng về y đức mà còn có khả năng thuyết phục người khác bằng chính công việc. Đồng chí luôn dành trọn tâm huyết cứu chữa bệnh nhân, góp phần xây dựng bệnh viện ngày càng vững mạnh".

TIẾN ĐẠT 

 

Tin cùng chuyên mục


CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỌC VIỆN QUÂN Y - BỘ QUỐC PHÒNG
Địa chỉ: Số 160 - Đường Phùng Hưng - Phường Phúc La - Quận Hà Đông - Thành phố Hà Nội
Trưởng ban biên tập: Trung tướng PGS. TS. Nguyễn Xuân Kiên - Giám đốc Học viện Quân y
Giấy phép số 122/GP-TTĐT ngày 23/09/2008 của Bộ TT&TT
Thiết kế bởi Ban CNTT - Phòng KHQS - Học viện Quân y
Nhà cái Thabet: https://thabet.asia/