Thêm cán bộ y tế trình độ cao cho Tây Nguyên

Cập nhật: 7h20 | 10/11/2010

Hiện tại y tế Tây Nguyên vẫn còn nhiều thiếu thốn, cả về phương tiện trang bị lẫn con người. Đầu tư cho y tế Tây Nguyên, nâng cao chất lượng chăm sóc y tế cho đồng bào dân tộc Tây Nguyên thời gian qua đã được Đảng và Nhà nước tích cực tiến hành. Một trong những cách làm hiệu quả là trực tiếp đào tạo đội ngũ cán bộ y tế cho Tây Nguyên…

Null

Gần 100 bác sĩ cho Tây Nguyên

Lớp cử tuyển Khóa 1 khai giảng tháng 11-2004, đào tạo cơ bản theo chương trình 6 năm tại Học viện Quân y. Quân số khai giảng là 100 người, đến ngày thi tốt nghiệp còn 99 học viên. Các học viên đã được đào tạo bài bản, với những chương trình thích hợp với trình độ cũng như với điều kiện, hoàn cảnh sau này công tác. Đảng uỷ và chỉ huy, cán bộ quản lý của Học viện Quân y luôn quan tâm chỉ đạo việc rèn luyện học viên theo mục tiêu yêu cầu đào tạo, xây dựng đơn vị nề nếp chính quy. Xây dựng cho học viên có động cơ học tập dúng đắn, có ý thức tự giác trong học tập và rèn luyện. Nhờ vậy, trong quá trình đào tạo, lớp bác sĩ cử tuyển Tây Nguyên có 76 lượt tâp thể và học viên được khen thưởng, trong đó có một học viên đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, 23 học viên được kết nạp Đảng trong quá trình học.

Sau 6 năm đào tạo, có 93/99 học viên tốt nghiệp, đạt tỷ lệ 93,93%, trong đó 19 học viên đạt loại khá (chiếm 11,19%) và 74/99 học viên đạt loại trung bình khá (chiếm 74,50%).

Nhận xét về các học viên tốt nghiệp, Đại tá Đồng Khắc Hưng, Phó giám đốc Học viên Quân y khẳng định: “Bác sĩ cử tuyển Tây Nguyên khoá 1 ra trường có khả năng chỉ huy quản lý, làm kế hoạch bảo đảm và triển khai hoạt động y tế cơ sở. Biết vận dụng các kiến thức đã học để tổ chức thực hiện công tác dự phòng, chẩn đoán, điều trị. Biết hiệp đồng giữa các đơn vị, giữa quân y và dân y để tiến hành công tác vệ sinh phòng bệnh, phòng dịch, tuyên truyền giáo dục chăm sóc sức khoẻ, thực hiện kế hoạch hoá gia đình, phòng chống các tệ nạn xã hội; biết kết hợp giữa y học hiện đại và y học cổ truyền dân tộc; tận dụng nguồn dược liệu tại chỗ trong việc chăm sóc sức khoẻ và cứu chữa cho bộ đội và nhân dân. Những học viên này có khả năng tham gia thực hiện được các chương trình quốc gia về y tế tại cơ sở và trên địa bàn đóng quân”.

Mãn nguyện khi được chăm sóc đồng bào mình

Tiếp xúc với các học viên lớp bác sĩ cử tuyển Tây Nguyên khoá 1 trong ngày tốt nghiệp, chúng tôi cảm nhận sâu sắc niềm vui cũng như tâm trạng phấn chấn. Học viên nào cũng đều bày tỏ sẵn sàng về quê hương để phục vụ cho đồng bào, bản làng của mình.

Học viên Nay-Đhiêng (xã Iahdreh, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai) tâm sự: Được tham gia lớp học tôi thấy rất vinh dự. Sau 6 năm được cán bộ, giảng viên Học viện Quân y chỉ bảo, kèm cặp, tôi thấy mình trưởng thành rất nhiều cả về trình độ nghiệp vụ cũng như ý thức sống và công tác. Quê hương tôi vẫn còn nhiều khó khăn lắm, việc chăm sóc sức khoẻ của người dân còn chưa bảo đảm. Những năm 1990, cuộc sống rất khó khăn, cái ăn cũng chẳng đủ. Nhưng nay, được Đảng, Nhà nước quan tâm, đời sống bà con cũng như bản thân gia đình tôi đã no ấm hơn. Tôi rất mong muốn sớm được góp sức lực nhỏ bé của mình cùng toàn xã hội giúp quê hương tôi và cả khu vực Tây Nguyên ngày một phát triển, đời sống người dân ổn định, sức khoẻ được chăm sóc tốt hơn. Tôi sẽ thực sự mãn nguyện khi được trực tiếp chăm sóc sức khoẻ cho đồng bào mình”.

Được sống, sinh hoạt và học tập tại môi trường mới, Thủ đô của đất nước, điều kiện cũng như cách sống khác biệt nhiều so với quê hương, nhưng những học viên lớp cử tuyển vẫn canh cánh trong lòng mong sớm được về quê hương phục vụ. Học viên Y Nguyễn Thu Thảo (xã Vinh Quang, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum) cho biết: “6 năm gắn bó với Hà Nội cũng để lại trong tôi nhiều kỷ niệm, cảm xúc. Tuy nhiên, là một người con của Tây Nguyên, tôi luôn mong muốn cống hiến công sức cho quê hương mình. Để được vậy, tôi đã rất nỗ lực, cố gắng trong học tập nghiên cứu. Tuy nhiên, để có thể đảm đương tốt vai trò của mình, tôi thấy cũng cần cố gắng hơn nữa đồng thời tiếp tục học hỏi khi về quê hương công tác”.

Trăn trở về khó khăn của quê hương là nỗi lòng của học viên Cil Mup Ha Tiêng (xã Dưng K’nơh, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng). Cil Mup Ha Tiêng cho biết: “xã Dưng K’nơh quê tôi là một trong những xã nghèo nhất huyện Lạc Dương. Từ kinh tế đến chăm sóc sức khoẻ cho người dân đều còn gặp nhiều khó khăn. Được đi học, có kiến thức, tôi mới thấy ở quê mình vẫn còn vất vả. Người dân khi có bệnh vẫn chữa bằng mẹo gia truyền. Nhiều mẹo lạc hậu, thậm chí gây hại cho bệnh nhân. Tôi nghĩ, lớp học viên chúng tôi tốt nghiệp về Tây Nguyên sẽ đóng góp một phần quan trọng việc nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ cho đồng bào dân tộc Tây Nguyên”.
 

Theo báo QĐND

Tin cùng chuyên mục


CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỌC VIỆN QUÂN Y - BỘ QUỐC PHÒNG
Địa chỉ: Số 160 - Đường Phùng Hưng - Phường Phúc La - Quận Hà Đông - Thành phố Hà Nội
Trưởng ban biên tập: Trung tướng PGS. TS. Nguyễn Xuân Kiên - Giám đốc Học viện Quân y
Giấy phép số 122/GP-TTĐT ngày 23/09/2008 của Bộ TT&TT
Thiết kế bởi Ban CNTT - Phòng KHQS - Học viện Quân y
Nhà cái Thabet: https://thabet.asia/