Chắp cánh cho những cây bút chiến sĩ

Cập nhật: 10h33 | 08/07/2016

QĐND - Trong thời gian 20 ngày, tại phố núi Plei-cu (Gia Lai), trại viết “Điển hình tiên tiến” và “Kỷ niệm sâu sắc trong đời bộ đội” năm 2016 do Tổng cục Chính trị tổ chức đã quy tụ được 54 cây viết với 134 tác phẩm. Tuy cách thể hiện khác nhau, song các tác phẩm đều có điểm chung là phát hiện, khắc họa, ghi nhận một cách chân thực, sinh động những điển hình tiên tiến và những kỷ niệm sâu sắc về người chiến sĩ.

Các trại viên luôn hỗ trợ nhau khi tham gia trại sáng tác.

Lần thứ hai tham gia trại viết, Thượng tá Lưu Xuân Tuyên, Trường Sĩ quan Thông tin (Binh chủng Thông tin liên lạc) chia sẻ: Lên Tây Nguyên, tôi gặp được Trung tá Hoàng Văn Sỹ, Giám đốc Công ty 74 (Binh đoàn 15)-người đã khiến “đất khó nở hoa”. Chính anh là người đã vực dậy công ty bằng tinh thần đoàn kết, thống nhất, tạo niềm tin vững bền cho cán bộ, công nhân viên và người lao động nơi vùng biên giới. Đó là nguồn cảm hứng giúp tôi khắc họa chân dung một giám đốc dám nghĩ, dám làm.

Có thể nói, các tác giả đã tái hiện trung thực những kỷ niệm về cuộc sống, chiến đấu và lao động sản xuất của người chiến sĩ. Nhân vật anh Chiến trong tác phẩm cùng tên của Đại úy Hồ Văn Việt, Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên-Huế, thực sự gây ấn tượng mạnh bởi cách thể hiện nội tâm nhân vật độc đáo, ngôn ngữ giàu cảm xúc. Câu chuyện kể về hành trình vượt sóng gió cứu nạn và lai dắt con tàu cá cùng 13 ngư dân trên phá Tam Giang trong cơn bão năm 2010 khiến người đọc cảm phục tinh thần dũng cảm của người chiến sĩ “quân hàm xanh” dám xả thân bảo vệ tính mạng của nhân dân.  

Các chủ đề về tình yêu cũng tạo nên một nét “duyên” riêng biệt cho trại viết lần này. Tác phẩm “Tình yêu trên vùng đất đỏ bazan” của Thượng úy Đỗ Thị Mai Hoa (Học viện Quân y) là một trong số tác phẩm nổi bật. Nhân vật Dương vì nghèo khó nên đã rời quê hương vào Tây Nguyên lập nghiệp. Xa vợ, xa con nên gia đình tan vỡ. Cảnh “gà trống nuôi con” nhiều thiếu thốn nhưng anh chưa bao giờ buông xuôi. Anh được một người con gái Gia Rai yêu thương. Tình yêu cao đẹp ấy thật đáng trân trọng. Tác giả Đỗ Thị Mai Hoa tâm sự: “Nhờ có trại viết mà tôi đã gặp được nhân vật của mình. Họ là những người rất đỗi bình dị nhưng nghị lực thật phi thường, chính họ như tiếp thêm năng lượng mới cho tôi. Sau trại viết, tôi sẽ tiếp tục đi sâu đi sát đơn vị hơn nữa để cho ra đời nhiều tác phẩm hơn”.

Trong những năm qua, Tổng cục Chính trị thường xuyên tổ chức các trại sáng tác văn học, nghệ thuật cho cả những cây bút chuyên và không chuyên. Mục đích của trại viết nhằm phát hiện, khích lệ và nhân rộng những điển hình tiên tiến, tạo ra sức sống tươi mới cổ vũ Phong trào Thi đua Quyết thắng trong toàn quân. Trại viết còn là nơi phát hiện và nuôi dưỡng nhiều cây bút triển vọng cả trong và ngoài quân đội. Các tác phẩm tham gia sau khi chấm và lựa chọn sẽ được đăng trong tập sách “Sáng mãi phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ”.

Thượng tá Lý Hùng Dũng, Trợ lý văn học Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị, thành viên Ban tổ chức cho biết: “Trong suốt thời gian diễn ra trại viết, các trại viên tham gia nghiêm túc và đầy trách nhiệm. So với mọi năm, các tác phẩm tham gia có chất lượng hơn. Đặc biệt, nhiều cây bút trẻ tiềm năng đã có cơ hội được thể hiện. Mỗi tác phẩm phản ánh bức tranh khá chân thực, sinh động từ thực tiễn cuộc sống”.

Bài và ảnh: HOÀI THƯƠNG 

Tin cùng chuyên mục


CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỌC VIỆN QUÂN Y - BỘ QUỐC PHÒNG
Địa chỉ: Số 160 - Đường Phùng Hưng - Phường Phúc La - Quận Hà Đông - Thành phố Hà Nội
Trưởng ban biên tập: Trung tướng PGS. TS. Nguyễn Xuân Kiên - Giám đốc Học viện Quân y
Giấy phép số 122/GP-TTĐT ngày 23/09/2008 của Bộ TT&TT
Thiết kế bởi Ban CNTT - Phòng KHQS - Học viện Quân y
Nhà cái Thabet: https://thabet.asia/