Trung tâm Công nghệ phôi - HVQY: Năm mới, tin vui cho nhiều bệnh nhân

Cập nhật: 10h24 | 21/01/2011

HVQY: TS Quản Hoàng Lâm, Giám đốc Trung tâm Công nghệ phôi, Học viện Quân y cho biết, kỹ thuật nuôi cấy tinh tử của những ông bố không có tinh trùng đã thành công được 20 ca, trong đó có 5 ca đã sinh (số còn lại đang mang thai). Theo dõi sức khỏe mẹ và bé của Trung tâm cho thấy, các em bé sinh ra hoàn toàn khỏe mạnh và phát triển bình thường.

Nuôi cấy tinh tử điều trị vô sinh tại Trung tâm Công nghệ Phôi - HVQY

Theo TS Quản Hoàng Lâm, với những trường hợp qua xét nghiệm tinh dịch đồ hoàn toàn không có tinh trùng thì vô vọng trong việc sinh con bằng phương pháp thụ tinh ống nghiệm kinh điển đang được thực hiện ở nhiều bệnh viện hiện nay.

Tinh tử là giai đoạn trước khi phát triển thành tinh trùng, chỉ có dạng hình tròn chưa có đuôi và chưa thể chuyển động được. Để tinh tử trở thành tinh trùng, các BS tại Trung tâm phải tiến hành nuôi cấy. Những trường hợp không có tinh trùng đến thực hiện phương pháp nuôi tinh tử đều được cho uống thuốc kích thích sinh tinh trong thời gian ba tháng. Khi sinh tinh, các BS sẽ thực hiện sinh thiết phần tinh hoàn (cắt sâu vào trong khoảng 0,3cm). Sau đó, mảnh tinh hoàn này sẽ được thực hiện tách tế bào dưới kính hiển vi nuôi cấy tinh tử.
 
Sau thời gian nuôi cấy tinh tử trong khoảng ba ngày, BS sẽ chọn những tinh tử có hình thái đẹp, khỏe (tức đã phát triển thành tinh trùng có đuôi để di chuyển) để bơm vào trứng của người vợ đã được lấy sẵn. Quá trình tiếp theo tiến hành như thụ tinh trong ống nghiệm kinh điển. Sau khi bơm tinh trùng (nuôi cấy từ tinh tử) vào, trứng sẽ được nuôi trong ống nghiệm ba ngày rồi bơm vào buồng tử cung của người vợ và quá trình mang thai bắt đầu.

Được biết, Việt Nam là một trong số ít các nước thực hiện được phương pháp trên. Và tính đến thời điểm này, chỉ tại Trung tâm mới thực hiện thành công việc nuôi cấy tinh tử với trang thiết bị hiện đại, đủ đáp ứng nuôi cấy tinh tử cho khoảng 200 ca. Tuy nhiên, tỷ lệ thành công của những trường hợp nuôi cấy tinh tử tại Trung tâm chỉ chiếm 10% và những người đàn ông có những bệnh lý sau không nên thực hiện nuôi cấy tinh tử: tinh hoàn suy teo với kích thước dưới 5ml (thể tích tinh hoàn của người bình thường là 12ml - 25ml); không có cả tinh tử, bệnh toàn thân nghiêm trọng như ung thư, suy tim, suy thận…

Tin cùng chuyên mục


CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỌC VIỆN QUÂN Y - BỘ QUỐC PHÒNG
Địa chỉ: Số 160 - Đường Phùng Hưng - Phường Phúc La - Quận Hà Đông - Thành phố Hà Nội
Trưởng ban biên tập: Trung tướng PGS. TS. Nguyễn Xuân Kiên - Giám đốc Học viện Quân y
Giấy phép số 122/GP-TTĐT ngày 23/09/2008 của Bộ TT&TT
Thiết kế bởi Ban CNTT - Phòng KHQS - Học viện Quân y
Nhà cái Thabet: https://thabet.asia/