Xây dựng Học viện Quân y thành trung tâm đào tạo, điều trị và nghiên cứu khoa học hiện đại

Cập nhật: 15h22 | 29/07/2020

QĐND - Dù còn gặp nhiều khó khăn, song với bề dày truyền thống, quyết tâm cao và bản lĩnh của những chiến sĩ áo trắng, Đảng ủy, Ban giám đốc Học viện Quân y (HVQY) đã lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng học viện trở thành trung tâm đào tạo, điều trị, nghiên cứu y dược và y dược học quân sự hàng đầu của Việt Nam với nhiều chuyên ngành sâu, đạt trình độ tiên tiến trong khu vực, hội nhập ngày càng sâu rộng với quốc tế.

Các thầy thuốc Học viện Quân y thực hiện ca ghép tạng cho bệnh nhân. Ảnh: ĐINH TÙNG.

Những năm gần đây, tính chất, yêu cầu tác chiến của quân đội có sự thay đổi rõ rệt. Các cuộc chiến tranh hiện đại trong tương lai nếu xảy ra sẽ khác biệt các cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc trước đây. Tính khốc liệt và mức độ sát thương của các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt là vô cùng lớn. Điều đó đặt ra cho công tác bảo đảm quân y nói chung, nguồn nhân lực quân y nói riêng những yêu cầu, đòi hỏi ngày càng cao. Mặt khác, cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư cũng như sự hội nhập quốc tế sâu rộng đặt ra yêu cầu đào tạo y khoa ngày càng cao, đòi hỏi phải có sự đổi mới mạnh mẽ và toàn diện công tác giáo dục và đào tạo (GD&ĐT), từ phương pháp dạy-học theo hướng tích cực, đến xây dựng chuẩn đầu ra, từng bước đổi mới nội dung chương trình, đổi mới phương pháp đánh giá...

Tuy nhiên, gần như trong cả giai đoạn 2015-2020, Bệnh viện Quân y 103 đang trong giai đoạn xây dựng cơ bản. Toàn bộ bệnh viện phải dồn dịch sang Bệnh viện Bỏng Quốc gia. Cả hai bệnh viện thực hành của học viện phải sinh hoạt trong một môi trường chật hẹp, chia cắt. Hạ tầng cơ sở, trang thiết bị y tế thiếu, xuống cấp. Mặt khác, đội ngũ lãnh đạo, chỉ huy có sự chuyển giao thế hệ cùng hàng loạt cán bộ khoa học dày dạn kinh nghiệm lần lượt nghỉ theo chế độ. Trong khi đó, đội ngũ cán bộ kế cận mỏng, kinh nghiệm thực tiễn ít... Song bằng phân tích, đánh giá chính xác, phát huy dân chủ, đề cao trách nhiệm, trí tuệ tập thể, Đảng ủy, Ban giám đốc HVQY đã lãnh đạo, chỉ đạo học viện hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, trong đó có nhiều nhiệm vụ hoàn thành xuất sắc.

Với mục tiêu trở thành trường đại học khoa học sức khỏe đa ngành, định hướng nghiên cứu, đào tạo và nghiên cứu y học quân sự hàng đầu Việt Nam, ngang tầm với các trường đại học tiên tiến trong khu vực, trong Nghị quyết chuyên đề 789 “Về đổi mới và nâng cao chất lượng đào tạo tại HVQY giai đoạn 2019-2021 và những năm tiếp theo”, Đảng ủy, Ban giám đốc HVQY và cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị đã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác xây dựng, chỉnh lý, đổi mới các chương trình đào tạo ở từng bậc học, ngành học; xây dựng, ban hành chuẩn đầu ra phù hợp với từng đối tượng. Chủ động xây dựng đề án, kế hoạch, đề xuất mở mới nhiều mã ngành, loại hình đào tạo ở các bậc học, ngành học. Tăng cường phối hợp với các cơ sở đào tạo, bệnh viện và các cơ sở y tế trong và ngoài nước tổ chức các khóa đào tạo chuyên khoa định hướng, đào tạo liên tục, đào tạo chuyên sâu, đào tạo theo địa chỉ đáp ứng sự nghiệp CNH, HĐH đất nước và nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho bộ đội và nhân dân.

Chủ động nghiên cứu, từng bước đổi mới quy trình, phương pháp dạy-học, phương pháp kiểm tra, đánh giá kết quả. Lấy học viên, sinh viên và chất lượng chăm sóc y khoa làm trung tâm. Triển khai phương pháp và ứng dụng dạy-học trực tuyến. Chỉ đạo chuyển đổi từ huấn luyện dã ngoại cuối khóa sang mô hình diễn tập y học quân sự. Đổi mới mạnh mẽ công tác khảo thí và bảo đảm chất lượng GD&ĐT. Tăng cường tập huấn, bồi dưỡng cho giảng viên về phương pháp xây dựng ngân hàng câu hỏi, đề thi, đáp án. Thực hiện đánh giá kết quả nghiêm túc, khách quan, công bằng. Chủ động thu thập ý kiến của các đơn vị, địa phương, cơ sở y tế, nơi sử dụng “sản phẩm” đầu ra của HVQY để điều chỉnh nội dung, chương trình dạy-học thực chất, sát với yêu cầu, đòi hỏi từ thực tiễn.

Xây dựng Học viện Quân y thành trung tâm đào tạo, điều trị và nghiên cứu khoa học hiện đại
Diễn tập cấp cứu thương binh nhiễm chất độc hóa học của Học viện Quân y. Ảnh: ĐINH TÙNG.

Một trong những khâu đột phá thúc đẩy nâng cao chất lượng dạy và học, nghiên cứu khoa học (NCKH) cũng như khám, chữa bệnh, tạo “cánh cửa” để các thầy thuốc chiến sĩ tiếp thu kiến thức, hoàn thành nhiệm vụ chính trị trung tâm chính là việc nâng cao trình độ ngoại ngữ cho các đối tượng. Thực hiện công tác này, Đảng ủy HVQY đã có nghị quyết chuyên đề về lãnh đạo công tác đào tạo, bồi dưỡng ngoại ngữ cho cán bộ, học viên, sinh viên giai đoạn 2015-2020 và những năm tiếp theo với việc triển khai hàng loạt mô hình liên kết, sinh hoạt, học tập đa dạng, phong phú, thiết thực. Nhờ đó, đến nay trình độ ngoại ngữ của cán bộ, giảng viên, học viên của HVQY đã vươn lên nằm trong tốp đầu của khối các học viện, nhà trường trong và ngoài quân đội.

Ngoài ra, đối với các bệnh viện thực hành, Đảng ủy HVQY luôn lãnh đạo củng cố chế độ chuyên môn; nâng cao y đức, tinh thần trách nhiệm và năng lực chuyên môn cho đội ngũ cán bộ, nhân viên. Thực hiện nghiêm chế độ quy định trong điều trị. Tích cực phát triển và ứng dụng hiệu quả các kỹ thuật tiên tiến góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và chăm sóc bệnh nhân, trở thành cơ sở điều trị và thực hành có uy tín, chất lượng, mẫu mực.

Công tác NCKH phát triển toàn diện với việc triển khai thành công nhiều nhiệm vụ, đề tài nghiên cứu ở các lĩnh vực. Học viện đã triển khai xây dựng các labo, nhóm nghiên cứu mạnh, kết hợp các nghiên cứu lâm sàng với nghiên cứu cơ bản. Nhờ đó, số lượng các công trình và đặc biệt chất lượng và giá trị của các công trình khoa học có bước đột phá với số lượng công bố quốc tế cao gấp nhiều lần những năm trước đây; tiêu biểu như công trình nghiên cứu đột biến gen chẩn đoán ung thư sớm; kít chẩn đoán sớm virus SARS-CoV-2...

Xây dựng Học viện Quân y thành trung tâm đào tạo, điều trị và nghiên cứu khoa học hiện đại
Diễn tập vận chuyển thương binh trên trên chiến trường của Học viện Quân y. Ảnh: ĐINH TÙNG.

Quán triệt, nắm vững đường lối, quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các đề án, kế hoạch của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng về công tác GD&ĐT, những năm tới, Đảng ủy, Ban giám đốc HVQY tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng Đảng bộ vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức; nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các cấp ủy, tổ chức đảng, vai trò của đội ngũ cán bộ, đảng viên. Xây dựng HVQY vững mạnh và phát triển toàn diện với việc tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng công tác GD&ĐT. Tăng cường mở rộng quan hệ hợp tác trong nước và quốc tế. Đẩy mạnh phát triển, ứng dụng các đề tài, dự án nghiên cứu, nhất là lĩnh vực y học quân sự. Phát triển mạnh các kỹ thuật mũi nhọn trong chẩn đoán và điều trị. Chú trọng các khâu đột phá, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, đồng bộ các mặt công tác. Xây dựng HVQY là một trung tâm đào tạo, điều trị và NCKH hiện đại, có uy tín trong nước, khu vực và quốc tế, đáp ứng yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực cho quân đội và đất nước cũng như chăm sóc, bảo vệ sức khỏe bộ đội và nhân dân.

 Thiếu tướng PGS, TS NGUYỄN VIẾT LƯỢNG, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Học viện Quân y.

Tin cùng chuyên mục


CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỌC VIỆN QUÂN Y - BỘ QUỐC PHÒNG
Địa chỉ: Số 160 - Đường Phùng Hưng - Phường Phúc La - Quận Hà Đông - Thành phố Hà Nội
Trưởng ban biên tập: Trung tướng PGS. TS. Nguyễn Xuân Kiên - Giám đốc Học viện Quân y
Giấy phép số 122/GP-TTĐT ngày 23/09/2008 của Bộ TT&TT
Thiết kế bởi Ban CNTT - Phòng KHQS - Học viện Quân y
Nhà cái Thabet: https://thabet.asia/