Phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ của người thầy thuốc quân y thời kỳ mới

Cập nhật: 8h25 | 18/07/2023

QĐND: Nói đến phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ là nói đến tinh thần tận trung với nước, tận hiếu với dân, sẵn sàng hy sinh, vượt qua thử thách, khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Phải làm gì để tiếp tục phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, chống các biểu hiện của chủ nghĩa cá nhân trong tình hình hiện nay đối với cán bộ, chiến sĩ quân y, đó là nội dung Thiếu tướng, PGS, TS Nghiêm Đức Thuận, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Học viện Quân y trao đổi với phóng viên Báo Quân đội nhân dân.

Các bác sĩ Bệnh viện Quân y 103 (Học viện Quân y) phẫu thuật nội soi lồng ngực. Ảnh do đơn vị cung cấp

Phóng viên (PV): Thời gian qua, các cán bộ, chiến sĩ quân y không ngừng nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ, tô thắm hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ vì nhân dân chiến đấu, phục vụ. Tinh thần ấy được thể hiện như thế nào, thưa đồng chí?

Thiếu tướng, PGS, TS Nghiêm Đức Thuận: Trước hết cần khẳng định rằng, phẩm chất Bộ đội cụ Hồ của người chiến sĩ quân y kết tinh giá trị đạo đức cách mạng, vì nước, vì dân từ thời chiến đến thời bình. Thực tiễn gần 80 năm xây dựng, chiến đấu, trưởng thành của Quân đội, từ bản chất của Quân đội cách mạng, người thầy thuốc quân y luôn đặt lợi ích của quốc gia, dân tộc, sức khỏe thể chất, tinh thần của bộ đội và nhân dân lên trên hết. Đúng như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn: “Luôn luôn ghi nhớ rằng người thầy thuốc giỏi đồng thời phải là người mẹ hiền”.

Kế thừa truyền thống tốt đẹp đó, trong giai đoạn hiện nay, phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ của người chiến sĩ quân y lại tiếp tục được khẳng định trên các lĩnh vực. Cán bộ, chiến sĩ quân y đã sát cánh cùng các cấp, các ngành, toàn dân và toàn quân nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, quyết tâm bảo vệ an toàn sức khỏe, tính mạng của nhân dân, góp phần lan tỏa hình ảnh cao quý, phẩm chất tốt đẹp Bộ đội Cụ Hồ trong thời bình.

PV: Là một trong những trung tâm y học hàng đầu của Quân đội, để tiếp tục phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, Học viện Quân y xác định những giải pháp trọng tâm nào, thưa đồng chí?

Thiếu tướng, PGS, TS Nghiêm Đức Thuận: Trong giai đoạn cách mạng hiện nay, trước yêu cầu nhiệm vụ ngày càng cao, đối với Học viện Quân y, việc giữ gìn, phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ vừa là yêu cầu khách quan, vừa là tình cảm, trách nhiệm của cán bộ, nhân viên, học viên, chiến sĩ và người lao động trong toàn Học viện.

Tư tưởng đúng mới đem lại hiệu quả cao, như Chủ tịch Hồ Chí Minh từng khẳng định: “Đánh thông tư tưởng của quần chúng bằng mọi cách tuyên truyền giáo dục rộng khắp”. Nhận thức rõ vai trò của công tác tư tưởng, Học viện tiếp tục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các tập thể và cá nhân ở tất cả các cấp về công tác giáo dục, tuyên truyền phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, trọng tâm là Kết luận số 01-KL/TW ngày 18-5-2021 của Bộ Chính trị khóa XIII về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Nghị quyết số 847-NQ/QUTW ngày 28-12-2021 của Quân ủy Trung ương về phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân trong tình hình mới, tạo sự thống nhất cao về tư tưởng, hành động cho cán bộ, đảng viên, quần chúng trong Học viện. Chú trọng nêu gương điển hình tiên tiến trong giáo dục, đào tạo, điều trị, nghiên cứu khoa học và xây dựng đơn vị.

Phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, cán bộ, nhân viên, học viên, chiến sĩ và người lao động của Học viện tiếp tục nghiên cứu, đẩy mạnh phát triển chuyên môn kỹ thuật theo hướng “đi tắt đón đầu” chú trọng lĩnh vực truyền nhiễm và dịch tễ học quân sự. Phối hợp chặt chẽ với hệ thống y tế dự phòng quốc gia, nâng cao chất lượng, khả năng giám sát, phát hiện sớm, không để dịch lây lan trong cộng đồng và các đơn vị Quân đội.

Cùng với đó, Học viện tiếp tục đẩy mạnh thực hiện và nâng cao hiệu quả các phong trào thi đua, đặc biệt là Phong trào thi đua xây dựng “Đơn vị quân y 5 tốt”, “Chiến sĩ quân y làm theo lời Bác”, gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, góp phần xây dựng Học viện vững mạnh toàn diện “mẫu mực, tiêu biểu”, tô thắm thêm hình ảnh cao đẹp người thầy thuốc-chiến sĩ, truyền thống của Học viện Quân y, đơn vị 3 lần Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

PV: Trong bối cảnh hiện nay, mỗi cán bộ, chiến sĩ quân y không chỉ làm tỏa sáng hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ, mà còn phải học tập, rèn luyện chống các biểu hiện của chủ nghĩa cá nhân. Đồng chí nhận định về vấn đề này như thế nào? 

Thiếu tướng, PGS, TS Nghiêm Đức Thuận: Đúng vậy, thực tiễn chứng minh, ở đâu và chỉ khi nào mỗi cán bộ, chiến sĩ ý thức sâu sắc về sự cần thiết, tự hào và luôn tự giác làm chủ bản thân, tự giác tu dưỡng rèn luyện thì phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ mới được hình thành, phát triển và giữ vững, phát huy trong mọi điều kiện hoàn cảnh. Chính vì vậy, biến quá trình bồi dưỡng, rèn luyện thành quá trình tự bồi dưỡng, rèn luyện vừa là giải pháp quan trọng, vừa là yêu cầu thường xuyên nhằm giữ vững, phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ.

Cán bộ, chiến sĩ cần tập trung nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong tự rèn luyện, tu dưỡng, có ý chí phấn đấu vươn lên, luôn nghiêm khắc và yêu cầu cao với chính mình, luôn biết đặt cho mình những mục tiêu rèn luyện, tu dưỡng; xây dựng tinh thần lạc quan, không ngại khó khăn, gian khổ trong thực hiện nhiệm vụ. Đặc biệt, các tổ chức, cá nhân phát huy tinh thần tự phê bình và phê bình, kiên quyết đấu tranh với các biểu hiện của chủ nghĩa cá nhân.

Sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xây dựng Quân đội trong tình hình mới đặt ra cho ngành quân y nói chung, Học viện Quân y nói riêng những yêu cầu nhiệm vụ mới cao hơn. Để đáp ứng yêu cầu đó, cán bộ, nhân viên, chiến sĩ phải có phẩm chất và năng lực tương xứng. Đó là đòi hỏi tất yếu, phản ánh sâu sắc mối quan hệ đức và tài, sự gắn kết giữa “hồng" và "chuyên” của người thầy thuốc-chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam.

PV: Trân trọng cảm ơn đồng chí!

PHẠM KIÊN (thực hiện)

 

 

 

 

 

 

Tin cùng chuyên mục


CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỌC VIỆN QUÂN Y - BỘ QUỐC PHÒNG
Địa chỉ: Số 160 - Đường Phùng Hưng - Phường Phúc La - Quận Hà Đông - Thành phố Hà Nội
Trưởng ban biên tập: Trung tướng PGS. TS. Nguyễn Xuân Kiên - Giám đốc Học viện Quân y
Giấy phép số 122/GP-TTĐT ngày 23/09/2008 của Bộ TT&TT
Thiết kế bởi Ban CNTT - Phòng KHQS - Học viện Quân y
Nhà cái Thabet: https://thabet.asia/