"Bắt bệnh" giỏi, làm dân vận khéo

Cập nhật: 8h48 | 02/08/2023

QĐND: Khi núi rừng còn chìm trong sương, mặt trời chỉ mới bắt đầu ló rạng, những bước chân của các thầy thuốc Bệnh viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác (Học viện Quân y) đã rậm rịch tại Trường Tiểu học Vô Tranh, xã Vô Tranh (Phú Lương, Thái Nguyên).

Các y, bác sĩ Bệnh viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác khám sức khoẻ cho nhân dân huyện Phú Lương.

Như “mệnh lệnh từ trái tim”, vừa có mặt, các y, bác sĩ liền bắt tay vào làm công tác chuẩn bị, tiến hành thủ tục đăng ký, thăm khám, tư vấn chăm sóc sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho người dân.

Nhọc nhằn dìu người con gái bị thiểu năng trí tuệ và dị tật bẩm sinh đến thăm khám, ông Nguyễn Văn Vuông, 75 tuổi,  ở thôn Liên Hồng 3, xã Vô Tranh tâm sự với chúng tôi về cuộc đời chẳng có mấy ngày vui trọn vẹn của mình. Ông Vuông là lính sửa chữa thuộc Trung đoàn 36, Sư đoàn 471, Bộ tư lệnh 559. Sau chiến tranh, ông Vuông trở về quê hương, xây dựng gia đình, rồi sinh hạ được 2 người con, 1 trai, 1 gái. Niềm vui chẳng tày gang, các con lớn lên đều không phát triển bình thường và được chẩn đoán bị ảnh hưởng chất độc hóa học từ ông. Ông Vuông tâm sự: “Con trai cả vừa mất cách đây mấy năm, con gái thì dị tật. Nhiều khi tôi suy nghĩ túng quẫn lắm nhưng được sự quan tâm, thăm hỏi, động viên của các cấp, ngành, đặc biệt là các y, bác sĩ về tận xã thăm khám, tặng thuốc miễn phí, vợ chồng tôi như có thêm nghị lực để vươn lên...”.

Với tinh thần trách nhiệm, khẩn trương, xem người dân đến thăm khám như người thân của mình, chỉ trong buổi sáng, các y, bác sĩ Bệnh viện đã phối hợp tổ chức khám bệnh, tư vấn chăm sóc sức khỏe, cấp thuốc cho hơn 250 đối tượng chính sách, người có công thuộc các xã: Vô Tranh, Tức Tranh, Phú Đô và thị trấn Giang Tiên, huyện Phú Lương. Một số kỹ thuật được các y, bác sĩ thực hiện như: Siêu âm, điện tim, chụp X-quang, nội soi tai, mũi, họng... qua đó góp phần nâng cao chất lượng chẩn đoán, tư vấn chăm sóc sức khỏe cho người dân. Dịp này, Bệnh viện trao 20 suất quà tặng các đối tượng chính sách, người có công tiêu biểu trên địa bàn; trao 5 suất học bổng tặng học sinh nghèo vượt khó.

Theo chân các lãnh đạo Bệnh viện, chúng tôi tiếp tục vượt chặng đường rừng, cheo leo, hiểm trở về xã Yên Trạch, huyện Phú Lương để trao nhà đại đoàn kết tặng anh La Văn Long, 34 tuổi, xóm Đồng Quốc. Từ ngày lấy nhau, sống trong cảnh lam lũ, vất vả nên vợ chồng anh La Văn Long và chị Hoàng Thị Nhi chẳng dám ước mơ có ngôi nhà mới. Thấu hiểu hoàn cảnh, cấp ủy, chính quyền huyện Phú Lương phối hợp với Bệnh viện Bỏng Quốc Gia Lê Hữu Trác hỗ trợ anh chị có căn nhà mới. Công trình khởi công tháng 4-2023, đến nay hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng. Công trình là kiểu nhà sàn có diện tích khoảng 100m2, có 2 phòng ngủ, phòng khách, công trình bếp, vệ sinh khép kín. Bệnh viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác hỗ trợ 100 triệu đồng.

Đại tá, TS Trương Ngọc Dương, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Bệnh viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác chia sẻ, trong những năm kháng chiến chống Pháp (năm 1949), Học viện Quân y chuyển về đóng quân tại xã Vô Tranh và được nhân dân tận tình giúp đỡ, che chở. Thực hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” và Chương trình “Quân đội chung tay vì sức khỏe cộng đồng”, những năm qua, cùng với hoàn thành tốt nhiệm vụ đào tạo, điều trị, nghiên cứu khoa học, xây dựng đơn vị, Bệnh viện tổ chức nhiều hoạt động khám, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí, tặng quà các đối tượng chính sách tại nhiều địa phương, trong đó có huyện Phú Lương. Qua đó cùng toàn Đảng, toàn quân, toàn dân và địa phương thực hiện tốt công tác chính sách hậu phương Quân đội.

Bài và ảnh: PHẠM KIÊN

 

 

 

 

 

Tin cùng chuyên mục


CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỌC VIỆN QUÂN Y - BỘ QUỐC PHÒNG
Địa chỉ: Số 160 - Đường Phùng Hưng - Phường Phúc La - Quận Hà Đông - Thành phố Hà Nội
Trưởng ban biên tập: Trung tướng PGS. TS. Nguyễn Xuân Kiên - Giám đốc Học viện Quân y
Giấy phép số 122/GP-TTĐT ngày 23/09/2008 của Bộ TT&TT
Thiết kế bởi Ban CNTT - Phòng KHQS - Học viện Quân y
Nhà cái Thabet: https://thabet.asia/