Tìm lại cuộc sống bình thường cho các bệnh nhân bỏng

Cập nhật: 15h1 | 14/08/2023

congthuong.vn: Bệnh viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác điều trị thành công tái tạo, thẩm mỹ lại cho nhiều ca bệnh bỏng, giúp bệnh nhân bỏng tìm lại được cuộc sống bình thường.

Cơ sở điều trị uy tín

Bỏng là một chấn thương thường gặp. Trong lịch sử, tổn thương bỏng xuất hiện từ rất sớm và tồn tại song hành với sự phát triển của xã hội loài người, ngày càng thường gặp hơn, phức tạp hơn do xuất hiện các tác nhân và các cơ chế gây bỏng mới. Đặc biệt, trong thời gian gần đây, cùng với sự phát triển của các ngành công nghiệp, các nguy cơ thảm họa cháy nổ và bỏng hàng loạt ngày càng nhiều hơn, đứng thứ hai trong các vụ thương tích hàng loạt.

TS. Bác sĩ Hoàng Thanh Tuấn - Phó giám đốc kiêm Chủ nhiệm khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác chia sẻ, tuỳ theo độ sâu và tổn thương bỏng thì sẹo sẽ tồn tại với bệnh nhân ở các mức độ khác nhau và sẽ ảnh hưởng cả về chức năng lẫn thẩm mỹ. Cho nên vai trò của phẫu thuật tạo hình trong bỏng thì đầu tiên phải phục hồi cả về chức năng và thẩm mỹ cho người bệnh. Cần can thiệp và điều trị sớm với các bệnh nhân này để hạn chế từ giai đoạn bỏng sang giai đoạn sẹo, giúp phục hồi sớm chức năng.

“Trước đây trong điều trị bỏng do axit thì phải phẫu thuật để lành hết giai đoạn bỏng trong 6 tháng, 1 năm hoặc 2 năm rồi mới tới phẫu thuật tạo hình thì bây giờ chúng tôi tiến hành ứng dụng tạo hình là các mảng da có ứng dụng vi phẫu để điều trị tạo hình luôn khi bệnh nhân vừa bị bỏng axit xong. Qua đó, giúp giảm thiểu những di chứng nặng nề mà bỏng axit để lại về mặt chức năng lẫn tâm lý người bệnh” – Bác sỹ Tuấn cho biết.

Trong vấn đề điều trị sẹo thì nhức nhối và khó khăn nhất là sẹo diện rộng. Điều trị sẹo diện rộng đòi hỏi chất liệu tạo hình phải đủ diện rộng cho đơn vị thẩm mỹ. Còn về sẹo lồi, trước đây, các bác sĩ chưa có biện pháp nào trị triệt để sẹo lồi và tỉ lệ tái phát vô cùng lớn. Hiện nay, Viện Bỏng đã được trang bị một máy công nghệ mới đó là máy xạ trị nông có tên SRT 100. Chiếc máy này có công dụng xạ trị với liều phô tông năng lực ở mức thấp và nông trên bề mặt da, giúp tác động vào giai đoạn tăng sinh của tế bào viêm, từ đó hạn chế tối đa tình trạng sẹo lồi.

Chỉ cần một liệu trình chiếu liên tục 3 ngày sau phẫu thuật thì tình trạng tái phát rất nhỏ dưới 5%, trước đây là 90 – 95%. Qua 3 năm, đã có rất nhiều trường hợp sẹo lồi. Đây là loại máy mới nhất tại Việt Nam và chỉ có Viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác được trang bị.

Cùng với sự phát triển chung của bệnh viện, trung tâm phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và tái tạo được thành lập từ khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, bệnh viện Bỏng Quốc gia. Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ là một chuyên ngành quan trọng của phẫu thuật ngoại khoa.

Khoa phẫu thuật tạo hình và thẩm mỹ của bệnh viện là một đơn vị đầu ngành của cả nước, đã tiến hành phẫu thuật thành công nhiều loại phẫu thuật cho bệnh nhân di chứng bỏng phức tạp vùng chi thể, đầu mặt cổ, tái tạo vú, thực quản sau điều trị ung thư, chuyển ngón chân thay thế ngón tay cho bệnh nhân tai nạn cắt cụt ngón, tạo hình các biến dạng phức tạp vùng mặt, trong đó phải kể đến kỹ thuật vi phẫu đã được thực hiện thường xuyên có chất lượng cao…

Hàng năm, khoa phẫu thuật tạo hình đã thu dung điều trị trên dưới 1.500 bệnh nhân tạo hình và thẩm mỹ các loại. Trong đó có nhiều ca bệnh khó, tổn khuyết phức tạp đã điều trị thành công, tạo được uy tín cao trong và ngoài nước.

Đại tá, PGS, TS Vũ Quang Vinh, Phó Bí thư chi bộ, Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và Tái tạo, Bệnh viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác (Học viện Quân y), Phó chủ tịch Hội Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ Việt Nam cho biết, trong điều kiện xã hội ngày càng phát triển thì nhu cầu làm đẹp là tất yếu, chính đáng.

Việt Nam đã tiếp cận các công nghệ làm đẹp hiện đại trên thế giới, từ thẩm mỹ phẫu thuật đến thẩm mỹ không phẫu thuật. Phẫu thuật tạo hình và tái tạo các di chứng bỏng và di chứng ung thư cũng ngang tầm thế giới, có loại phẫu thuật được chuyên gia nước ngoài đánh giá thuộc tốp đầu thế giới như di chứng sẹo co kéo cằm cổ, di chứng loét sau xạ trị, phù bạch mạch...

Bàn tay vàng trong làng tạo hình thẩm mỹ và tái tạo

Trong hàng loạt vết thương, vết thương do bỏng có những cấp độ khác nhau nhưng di chứng để lại ảnh hưởng rất lớn đến người bệnh, thường gặp nhất là các vết sẹo lồi lõm, co kéo, biến dạng tổ chức... Khủng khiếp hơn, nếu bệnh nhân bị các vết thương do bỏng hóa chất thì mức độ ảnh hưởng đến chức năng, thẩm mỹ có thể khiến người bệnh sang chấn tâm lý nặng nề.

Là người đứng đầu trung tâm và gắn bó mật thiết với bệnh nhân bỏng, Pgs.Ts. Bác sĩ Vũ Quang Vinh có nhiều biệt danh: “người tái sinh”; “người cấy những nụ cười”, “người có bàn tay vàng”, “bác sĩ siêu nhân”... Gọi là vậy bởi bác sỹ đã đem lại sự sự sống và nụ cười cho hàng trăm bệnh nhân nặng.

Đơn cử, bệnh nhân Nguyễn Thị Kim Loan nguyên là thẩm phán Tòa án nhân dân quận Đống Đa (Hà Nội). Ngày 25/7/2005, chị Loan bị người xử thua kiện trong một phiên tòa đã tạt axit để trả thù, gây thương tật 64%. Gương mặt biến dạng, chị Loan phải trải qua hơn 40 cuộc phẫu thuật ở các bệnh viện nổi tiếng trong và ngoài nước nhưng các chuyên gia thế giới gọi gương mặt chị là “sự thách thức của y học”.

Áp dụng hiệu quả sự phát triển của khoa học, bác sĩ Vinh đã cùng các đồng nghiệp thực hiện kỹ thuật dùng nguồn da vùng lưng ghép cho toàn bộ khuôn mặt chị Loan. Ca phẫu thuật thành công, các bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ hàng đầu thế giới đã phải thốt lên, gọi anh Vinh là “bác sĩ siêu nhân”.

Thành công của các thầy thuốc Bệnh viện Bỏng Quốc gia đã mở ra cơ hội cho nhiều bệnh nhân bỏng, từ chỗ có “khuôn mặt quỷ” đã được phẫu thuật, cấy ghép để tìm lại khuôn mặt của chính mình.

Bên cạnh đó, với nhu cầu đào tạo chuyên ngành phẫu thuật thẩm mỹ cấp đại học và sau đại học ngày càng tăng lên, Bộ môn - Trung tâm phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và tái tạo của Bệnh viện Bỏng Quốc gia còn đáp ứng nhu cầu của người bệnh, phù hợp với xu thế phát triển của bệnh viện. Bộ môn - Trung tâm phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và tái tạo sẽ là nơi gắn kết giữa đào tạo, nghiên cứu khoa học và điều trị, mang lại cơ hội được “tái sinh”, giúp cho nhiều ca bị bỏng nặng được quay trở lại cuộc sống bình thường.

Ngọc Anh

 

 
 

 

 

Tin cùng chuyên mục


CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỌC VIỆN QUÂN Y - BỘ QUỐC PHÒNG
Địa chỉ: Số 160 - Đường Phùng Hưng - Phường Phúc La - Quận Hà Đông - Thành phố Hà Nội
Trưởng ban biên tập: Trung tướng PGS. TS. Nguyễn Xuân Kiên - Giám đốc Học viện Quân y
Giấy phép số 122/GP-TTĐT ngày 23/09/2008 của Bộ TT&TT
Thiết kế bởi Ban CNTT - Phòng KHQS - Học viện Quân y
Nhà cái Thabet: https://thabet.asia/