Bệnh viện Quân y 103 (Học viện Quân y): Hỗ trợ Quân y nước bạn Lào từng bước làm chủ kỹ thuật ghép thận

Cập nhật: 8h38 | 23/08/2023

QĐND: Những năm qua, Bệnh viện Quân y 103 (Học viện Quân y, Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam) đã hoàn thành tốt nhiệm vụ hợp tác, hỗ trợ đào tạo nhằm nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ quân y của QĐND Lào. Đặc biệt, ngày 31-12-2022 là dấu mốc lần đầu tiên thực hiện kỹ thuật ghép thận từ người hiến sống tại nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào. Gần 100 cán bộ, nhân viên y tế của Bệnh viện Trung ương 103 QĐND Lào với sự hỗ trợ của 8 chuyên gia của Bệnh viện Quân y 103 đã thực hiện thành công hai ca ghép thận.

Các chuyên gia Bệnh viện Quân y 103 (Học viện Quân y, QĐND Việt Nam) hỗ trợ kíp chuyên môn Bệnh viện Trung ương 103 QĐND Lào thực hiện phẫu thuật ghép thận cho bệnh nhân. Ảnh: THÀNH AN

Khẳng định thành công của hai trường hợp ghép thận đầu tiên tại Lào với sự hỗ trợ, giúp đỡ của các thầy thuốc quân y Việt Nam là một mốc son lịch sử đối với ngành y của nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, Giám đốc Bệnh viện Trung ương 103 QĐND Lào-Đại tá Savengxay Dalasath-nhấn mạnh: "Đây là một trang sử mới của ngành y tế Lào; đồng thời thể hiện sinh động tình hữu nghị, đoàn kết đặc biệt, sự hợp tác toàn diện, sự giúp đỡ lẫn nhau giữa hai quân đội nói riêng, hai nước Việt Nam-Lào nói chung".

Sau sự kiện này, theo đề nghị từ phía QĐND Lào và được sự đồng ý của Bộ Quốc phòng Việt Nam, Bệnh viện Quân y 103 tiếp tục hỗ trợ Bệnh viện Trung ương 103 QĐND Lào thực hiện phẫu thuật ghép thận.

Cuối tháng 7 vừa qua, đoàn chuyên gia của Bệnh viện Quân y 103 lên đường sang nước bạn Lào. Đoàn công tác đã nhận được sự đón tiếp nồng hậu, tình cảm ấm áp từ các bạn Lào như anh em một nhà. Tại đây, các bác sĩ của Bệnh viện Quân y 103 đã hỗ trợ Bệnh viện Trung ương 103 QĐND Lào thực hiện kỹ thuật ghép thận lần thứ ba.

Mặc dù có những khó khăn ở các cặp ghép được tuyển chọn lần này, bao gồm hòa hợp miễn dịch, sự phù hợp đặc điểm giải phẫu của thận hiến và người nhận, cộng với khó khăn về nguồn thuốc ức chế miễn dịch ở cả hai nước, nhưng đoàn chuyên gia Việt Nam đã tích cực hướng dẫn để kíp chuyên môn của Bệnh viện Trung ương 103 QĐND Lào chủ động tiến hành nhiều nội dung công việc. Các kíp gây mê thực hiện phần lớn các thủ thuật, nắm được quy trình, chủ động, tự tin trong theo dõi, xử trí các tình huống trong gây mê. Kíp lấy thận ghép, kíp rửa thận đã thực hiện hầu hết các bước kỹ thuật, thành thạo quy trình dưới sự giám sát, hướng dẫn của các chuyên gia Việt Nam. Kíp ghép thận đã chủ động hoàn toàn trong công tác chuẩn bị bệnh nhân, phương tiện phẫu thuật và thực hiện phần lớn các nội dung công việc. Kíp hồi sức và điều trị sau ghép đã có khả năng chủ động và tự tin trong theo dõi điều trị bệnh nhân sau phẫu thuật, phát hiện, chủ động xử trí một số tình huống sau mổ, bảo đảm bệnh nhân sớm phục hồi sức khỏe. 

Đoàn chuyên gia Quân y Việt Nam đánh giá: Sau 6 ca ghép thành công, các kíp kỹ thuật của Bệnh viện Trung ương 103 QĐND Lào đã có nhiều tiến bộ về kiến thức và kỹ năng, chủ động nhiều bước kỹ thuật trong các quy trình ghép thận, bao gồm tuyển chọn, chuẩn bị phẫu thuật, gây mê, phẫu thuật, hồi sức, chăm sóc sau phẫu thuật và điều trị sau ghép.

Đại tá Savengxay Dalasath bày tỏ tin tưởng, từ thành công của các ca ghép thận với sự hợp tác, hỗ trợ hiệu quả của các thầy thuốc Quân y Việt Nam thời gian qua, Bệnh viện Trung ương 103 QĐND Lào sẽ từng bước làm chủ kỹ thuật ghép thận trong thời gian tới.

 

KHÁNH LINH

 

 

Tin cùng chuyên mục


CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỌC VIỆN QUÂN Y - BỘ QUỐC PHÒNG
Địa chỉ: Số 160 - Đường Phùng Hưng - Phường Phúc La - Quận Hà Đông - Thành phố Hà Nội
Trưởng ban biên tập: Trung tướng PGS. TS. Nguyễn Xuân Kiên - Giám đốc Học viện Quân y
Giấy phép số 122/GP-TTĐT ngày 23/09/2008 của Bộ TT&TT
Thiết kế bởi Ban CNTT - Phòng KHQS - Học viện Quân y
Nhà cái Thabet: https://thabet.asia/