Nghiệm thu đề tài cấp tỉnh về cấp cứu, điều trị ngộ độc nấm độc, thực vật độc tại Cao Bằng

Cập nhật: 8h47 | 29/04/2011

HVQY: Bộ môn Độc học - Học viện Quân y chủ trì thực hiện đề tài cấp tỉnh: ‘’Nghiên cứu đặc điểm sinh học, độc tính cấp và đề xuất biện pháp dự phòng, cấp cứu, điều trị ngộ độc một số loài thực vật độc, nấm độc thường gặp tại tỉnh Cao Bằng’’ do Đại tá PGS.TS Hoàng Công Minh làm chủ nhiệm. Thời gian thực hiện: 01/2009 - 3/2011. Ngày 22/4/2011. Đề tài đã được tỉnh Cao Bằng nghiệm thu loại xuất sắc.

Đ/c Hoàng Giang – GĐ Sở KHCN Cao Bằng công bố đề tài nghiệm thu loại xuất sắc

Ngày 22/4/2011, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Cao Bằng đã tổ chức nghiệm thu chính thức đề tài cấp tỉnh: ‘’Nghiên cứu đặc điểm sinh học, độc tính cấp và đề xuất biện pháp dự phòng, cấp cứu, điều trị ngộ độc một số loài thực vật độc, nấm độc thường gặp tại tỉnh Cao Bằng’’. Tham dự buổi nghiệm thu có Giám đốc sở KH&CN, Phó Giám đốc Sở Y tế cùng đại diện các cơ quan chức năng của tỉnh. Về phía Học viện Quân y có: PGS.TS. Hoàng Công Minh - Chủ nhiệm Bộ môn Độc học - Chủ nhiệm đề tài, TS thực vật học Nguyễn Hoành Côi - Cục Quân y - cán bộ tham gia nghiên cứu đề tài, ThS. Lê Trung Thắng - đại diện Phòng KHCN&MT và cán bộ nhân viên Bộ môn Độc học, Trung tâm Phòng chống Nhiễm độc - Học viện Quân y.

Để chuẩn bị cho nghiệm thu chính thức, toàn bộ cán bộ và nhân viên của Bộ môn Độc học đã làm việc tích cực, khẩn trương để hoàn thành các sản phẩm theo thuyết minh đề tài với chất lượng cao nhất bao gồm:

- Chuyên đề: Các loài thực vật độc, nấm độc ở Việt Nam và trên thế giới. Các phác đồ cấp cứu, điều trị ngộ độc nấm độc.

- Bản thống kê ngộ độc nấm độc, thực vật độc tại Cao Bằng

- Bản báo cáo kết quả điều tra xác định loài, sự phân bố nấm độc, thực vật độc tại Cao Bằng.

- Bản số liệu và phân tích về kết quả nghiên cứu độc tính và ảnh hưởng của các loài thực vật độc, nấm độc thường gây ngộ độc trên động vật. 

- Mẫu tranh tuyên truyền (2 mẫu), tờ rơi (4 mẫu).

- Tài liệu hướng dẫn dự phòng, xử trí cấp cứu và điều trị ngộ độc thực vật độc, nấm độc.

- Bài báo khoa học: 03 bài đăng tại Hội nghị khoa học toàn quốc về kiểm nghiệm an toàn thực phẩm lần thứ nhất.

- Báo cáo tổng kết đề tài (toàn văn và tóm tắt)

- Phim tuyên truyền phòng chống ngộ độc nấm độc, thực vật độc: 01 bộ

- Bộ Test phát hiện nhanh độc tố amatoxin có trong loài nấm độc gây chết người: 200 hộp Test (đủ cung cấp cho mỗi xã 01 hộp).

Hội đồng khoa học tỉnh Cao Bằng đã đánh giá cao kết quả đã đạt được của đề tài. Hội đồng đã nhấn mạnh: Chỉ trong vòng 7 năm gần đây (2003 - 2009) tại Cao Bằng đã có 81 người bị ngộ độc nấm độc, trong đó có 17 người bị tử vong và 126 người bị ngộ độc thực vật độc, trong đó 46 người bị tử vong. Đề tài đã xác định chính xác được loài nấm độc, thực vật độc thường gây ngộ độc tại Cao Bằng. Trên cơ sở đó đã xây dựng được bộ phim, mẫu tranh, tờ rơi dùng cho tuyên truyền phòng chống ngộ độc nấm độc, thực vật độc. Đề tài đã tổ chức tập huấn, cung cấp tài liệu cho trên 100 cán bộ y tế, từ đó nâng cao được năng lực chẩn đoán, điều trị ngộ độc nấm độc cho cán bộ y tế của tỉnh Cao Bằng. Thực hiện được đề tài này các cán bộ của Trung tâm phòng chống nhiễm độc, Học viện Quân y đã thực hiện tốt chương trình 12 của Bộ Quốc phòng "Phối hợp quân dân y trong việc đảm bảo sức khoẻ cho đồng bào các dân tộc vùng sâu, vùng xa và vùng cao biên giới".

Đề tài được Hội đồng nghiệm thu đã bỏ phiếu đánh giá mức: Xuất sắc.

Theo Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Cao Bằng: 10 năm nay tỉnh Cao Bằng mới lại có đề tài khoa học nghiệm thu đạt loại xuất sắc.

Sau nghiệm thu, nhóm nghiên cứu đề tài đã bàn giao lại các sảm phẩm của đề tài cho cơ quan chủ quản, đồng thời có buổi giao lưu với các cán bộ Sở KH&CN và Sở Y tế của tỉnh. Trong buổi nói chuyện Giám đốc sở KH&CN - ông Hoàng Giang cũng mong muốn Học Viện Quân y sẽ tiếp tục thực hiện nhiều đề tài khác trong thời gian tới để giúp đỡ cho tỉnh Cao Bằng.

Về phía Bộ môn Độc học, việc thực hiện đề tài này đã góp phần cho công tác đào tạo sau đại học. Hiện nay đã có 01 NCS đang làm luận án tiến sĩ nghiên cứu sâu hơn về các nấm độc mọc tại Cao Bằng và dự kiến sẽ có 01 NCS sẽ nghiên cứu về các loài thực vật độc.

 Bs. Thăng-BM K20.

Nguồn tin:  theo Website Trung tâm Phòng chống Nhiễm độc - Học viện Quân y: 

http://www.vmmu.edu.vn/trungtamchongdoc/

Tin cùng chuyên mục


CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỌC VIỆN QUÂN Y - BỘ QUỐC PHÒNG
Địa chỉ: Số 160 - Đường Phùng Hưng - Phường Phúc La - Quận Hà Đông - Thành phố Hà Nội
Trưởng ban biên tập: Trung tướng PGS. TS. Nguyễn Xuân Kiên - Giám đốc Học viện Quân y
Giấy phép số 122/GP-TTĐT ngày 23/09/2008 của Bộ TT&TT
Thiết kế bởi Ban CNTT - Phòng KHQS - Học viện Quân y
Nhà cái Thabet: https://thabet.asia/