Hệ thống cảm biến ADN, phương pháp mới phát hiện nhanh vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm

Cập nhật: 9h3 | 04/05/2011

Rất nhiều vi khuẩn nguy hiểm có trong thực phẩm nhưng chúng ta không thể nhìn thấy, không thể ngửi thấy mùi để phát hiện ra chúng. Vì thế, chúng ta có thể ăn hoặc uống phải những vi khuẩn này mà chúng ta không hề hay biết. Các biện pháp truyền thống có thể xác định được sự có mặt của các vi khuẩn này nhưng mất nhiều thời gian và khó có thể thực hiện nếu cùng lúc có hàng chục ngàn người mắc bệnh.

Giáo sư Yingfu Li (bên phải) và 2 trong số thành viên của nhóm nghiên cứu (Ảnh dữ liệu của trường đại học McMaster) (Nguồn: http://www.sciencedaily.com/releases/2011/04/110412143238.htm)

Mới đây, nhà hóa sinh học Yingfu Li và cs đã phát triển một phương pháp đơn giản có thể phát hiện nhanh và chính xác các vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm bằng cách sử dụng một hệ thống cảm biến ADN đặc biệt. Việc xác định có thể thực hiện được tiến hành trước khi chúng tăng sinh làm hỏng thực phẩm và nước uống.

Giống như các sinh vật sống khác, vi khuẩn có những dấu hiệu riêng, đó chính là  các dấu vết ADN mà các vi khuẩn này để lại trong thực phẩm hoặc trong phân người mắc bệnh. Yingfu Li lần theo dấu vết ADN bằng một hệ thống cảm biến đặc biệt. Với hệ thống cảm biến đặc biệt này, các chuỗi phân tử ADN sẽ được nhận dạng thông qua sự phát sáng của hệ thống đèn tín hiệu.

Theo giáo sư Li, đây là phương pháp đơn giản, các bước thực hiện không phức tạp, không cần đến các thiết bị chuyên dụng nhưng vẫn có thể phát hiện được các vi khuẩn dù hiện tại chúng có hay không có mặt trong mẫu bệnh phẩm. Ông cũng cho rằng, thiết bị cảm biến ADN có thể xác định bất kỳ vi khuẩn nào.

Trả lời phỏng vấn của một tờ báo, giáo sư Li nói "Các phương pháp đang sử dụng hiện nay để phát hiện vi khuẩn trong thực phẩm phải mất nhiều thời gian. Ví dụ, phải mất 5 ngày để phát hiện Listeria trong thực phẩm. Trong thời gian này, vi khuẩn có thể gây hỏng thực phẩm, bùng phát những vụ dịch làm tăng chi phi xử lý thực phẩm hỏng và tăng chi phí phòng chống. Nhưng với phương pháp mới này, các bước thực hiện ít phức tạp hơn nhưng vẫn vẫn tạo ra kết quả ổn định và chính xác”.

Nghiên cứu của Li được đăng tải chi tiết tại Angewandte Chemie International Edition. Công bố của Li và cộng sử đã gây sự quan tâm đặc biệt của giới khoa học, vì hiện nay vấn đề phát hiện nhanh căn nguyên gây bệnh đang là chủ đề được đặc biệt quan tâm.

Nhận định về vấn đề này, Mo Elbestawi, phó chủ tịch viện nghiên cứu các vấn đề quốc tế của Canada đã nói: Nghiên cứu của Li và cs giúp cho ngành công nghiệp thực phẩm có một công cụ kiểm tra tin cậy để cho ra những sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng. Đây là một đóng góp quan trọng đối với công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng.  

 

 Vĩnh An

 

(Lược dịch từ ScienceDaily ngày 12/4/2011) 

Tin cùng chuyên mục


CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỌC VIỆN QUÂN Y - BỘ QUỐC PHÒNG
Địa chỉ: Số 160 - Đường Phùng Hưng - Phường Phúc La - Quận Hà Đông - Thành phố Hà Nội
Trưởng ban biên tập: Trung tướng PGS. TS. Nguyễn Xuân Kiên - Giám đốc Học viện Quân y
Giấy phép số 122/GP-TTĐT ngày 23/09/2008 của Bộ TT&TT
Thiết kế bởi Ban CNTT - Phòng KHQS - Học viện Quân y
Nhà cái Thabet: https://thabet.asia/